11/08/2017

Đà Nẵng: Cảnh báo đối với phân khúc đầu tư Condotel

 Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là điểm nóng đầu tư trong hai năm gần đây. Đặc biệt là loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Kỳ vọng lợi nhuận từ việc cho thuê trong tương lai là mục đích đầu tư chính của khách hàng.


Tòa nhà F. Home là một trong những condotel đầu tiên của Đà Nẵng chuẩn bị đưa vào hoạt động vào cuối tháng 8 này.

Tính đến nay tại thị trường Đà Nẵng có hơn 6.700 căn dạng condotel. Dự kiến cuối năm 2017 sẽ có thêm 1.350 căn từ 5 dự án. Một số dự án đã được chủ đầu tư dời sang năm 2018, năm 2019 và dự kiến đến thời điểm này có khoảng 9.000 căn. Trong khi đó tốc độ bán trong nữa năm đầu 2017 có phần giảm nhẹ so với năm 2016, do năm 2016 là thời điểm thị trường bùng nổ với loại hình BĐS mới này.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE cho biết: Làn sóng đầu tư, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC Đà Nẵng 2017. Đồng thời, với sự kỳ vọng lên giá của thị trường bất động sản sau sự kiện quan trọng này, các chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các dự án, đặc biệt là dự án condotel để đón đầu xu hướng. Nguồn cung lớn được chào bán trong những quý vừa qua đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Theo đó, sự cân nhắc mua BĐS cũng trở nên cẩn trọng hơn.

Cũng theo nhận định của bà Dương Thùy Dung: Đầu tư vào bất động sản du lịch đang là xu hướng nổi trội hiện nay do vừa kết hợp được làm nơi nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định trong năm vừa cho thuê lại để kiếm lời. Suất đầu tư sinh lời tại các dự án Villa & Condotel tại một vài vị trí đẹp ở Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc khá cao, thậm chí cao hơn đầu tư tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM nên được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng. Chưa kể có khá nhiều dự án nghỉ dưỡng đưa ra mức cam kết lợi nhuận rất hấp dẫn như từ 8-10%/năm, cố định trong vòng 5-10 năm (tùy từng dự án).

Đây chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư khi phải lựa chọn những kênh đầu tư vừa sinh lời vừa an toàn. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tại các Condotel sẽ tiếp tục nở rộ trong các năm tới. Do nhắm vào khách thuê là các khách đi nghỉ dưỡng nên thường condotel tập trung tại các thành phố du lịch. Sản phẩm condotel sẽ tạo ra sự cạnh tranh trực tiếp cho các khách sạn truyền thống do có các dịch vụ tiện nghi tiện ích tương đương, trong khi giá thuê thường rẻ hơn một chút.

Một thực tế hiện nay các dạng condotel mua đầu tư thì dễ nhưng sau thời gian cần thu hồi vốn thì việc chuyển nhượng để có lợi nhuận thì rất khó. Giá trị các căn condotel hầu như không lên giá nhiều so với giá mua ban đầu.

Trong khi đó, condotel lại phụ thuộc phần lớn vào khách du lịch, chỉ cần thị trường du lịch sụt giảm thì rủi ro về đầu tư condotel sẽ bị ảnh hưởng theo. Và việc chuyển đổi căn condotel thành căn hộ để ở hoặc cho thuê lâu dài cũng khó khăn bởi chi phí quản lý dạng condotel cao rất nhiều so với chi phí quản lý căn hộ bình thường rất nhiều, và rất ít người thuê dạng căn hộ này.

Nguyễn Vũ/BXD