15/01/2016

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản tích cực đưa chính sách vào thực tiễn

Đó là đánh giá chung về tình hình hoạt động trong năm 2015 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016, vừa được Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (QLN và TTBĐS) – Bộ Xây dựng tổ chức ngày 14/01.


Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Bộ Xây dựng…

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục QLN và TTBĐS Nguyễn Trọng Ninh đã báo cáo những thành tích nổi bật trong năm 2015, với dấu ấn của Cục QLN và TTBĐS. Cục đã hoàn thành khối lượng lớn công việc theo chức năng nhiệm vụ được Bộ Xây dựng giao, đặc biệt là công tác nghiên cứu, chỉ đạo, điều hành các chương trình phát triển nhà trọng điểm, hỗ trợ các địa phương xây dựng chương trình phát triển nhà…

Các chương trình hỗ trợ: Người có công với cách mạng về nhà ở; xây dựng cụm tuyến dân cư ngập lũ Đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng tránh ngập lũ vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung; hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo; phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp khu vực đô thị; nhà dành cho công nhân KCN; nhà dành cho học sinh, sinh viên… đã từng bước đáp ứng yêu cầu của đối tượng gặp khó khăn về nhà ở, góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo công tác an sinh xã hội.

Tốc độ phát triển nhà ở trong giai đoạn 2011- 2015 đã bám sát chỉ tiêu hàng năm trong Chiến lược phát triển nhà Quốc gia đạt 95 triệu m2 sàn trong năm 2015, đưa diện tích bình quân nhà ở trên toàn quốc đạt 22m2/người (tăng 1,1m2/người so với năm 2014).

Bên cạnh đó, Cục đã tiếp tục tổ chức triển khai có hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS; giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng… đưa thị trường BĐS năm 2015 tiếp tục phục hồi tích cực, giá cả ít biến động.

Năm 2016, Cục QLN và TTBĐS sẽ tiếp tục trở thành cầu nối tới các doanh nghiệp và địa phương, để các chương trình mục tiêu đi vào đời sống. Góp phần khẳng định một hướng đi mới trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu XHCN hướng tới con người, vì con người, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hà biểu dương những kết quả Cục QLN và TTBĐS đạt được trong năm 2015, mặc dù khối lượng việc lớn trong khi lực lượng triển khai lại rất mỏng nhưng Cục QLN và TTBĐS đã hoàn thành toàn diện công việc được giao đóng góp lớn cho việc hoàn thành nhiệm vụ của Bộ Xây dựng.

Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016, Thứ trưởng Phạm Hồng Hà đã đề nghị Cục QLN và TTBĐS bổ sung xây dựng kế hoạch hành động của Cục trong 5 năm tới; tiếp tục tập trung cao cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách; phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện dự thảo thị trường BĐS. Đặc biệt khi Việt Nam đã gia nhập TPP, sẽ có nhiều tác động tới nền kinh tế, trong đó có thị trường BĐS.

Năm 2016 và những năm tiếp theo, Cục QLN và TTBĐS cần tiếp tục tập trung vào lĩnh vực nhà ở cho thuê, thúc đẩy phát triển loại hình này, đồng thời quản lý tốt nhà công vụ, công sở… Tăng cường nghiên cứu khoa học để nâng cao năng lực cán bộ góp phần thực hiện Chiến lược nhà ở Quốc gia.

Lê Mỹ/Báo Xây dựng