11/01/2023

Cua’s House

Huế là cố đô của Việt Nam, thành phố này còn mang dáng vẻ cổ kính và lưu giữ nhiều di sản. Khu vực trung tâm thành phố thực sự chật hẹp, cộng với khí hậu nhiệt đới ẩm khắc nghiệt, nóng vào mùa hè và mưa nhiều vào mùa đông. Vì vậy, phần lớn kiến ​​trúc nhà ở tại đây vẫn là nhà ống với hình thức kiến ​​trúc khá nhàm chán, cũ kỹ và an toàn.

Địa điểm: Huế
Kiến trúc sư: 3fconcept
Diện tích: 180m2
Năm hoàn thành: 2022
Ảnh: Nguyễn Đăng Hiếu

Cách trung tâm thành phố chỉ 10 phút lái xe, gia chủ có một mảnh đất khá rộng, họ muốn xây dựng một ngôi nhà khác để có thể thực sự thư giãn sau một ngày làm việc bận rộn chứ không phải sống trong “chiếc hộp”. Khu đất có tổng diện tích gần 450m2 nhưng KTS chỉ xây dựng ngôi nhà với diện tích khá khiêm tốn với tổng diện tích sàn là 180m2 (tầng trệt chỉ 80m2). Phần còn lại làm không gian cho cảnh quan, bể bơi và vườn trồng cây. Vấn đề ở đây là ngôi nhà phải được kết nối đầy đủ với không gian cảnh quan rộng lớn xung quanh, không được rời rạc. Do đó, KTS đã thiết kế quy hoạch tổng thể theo cả hai hướng.

Mặt bằng tầng 1 được thiết kế với hình thức đơn giản nhất có thể, là phần tiếp nối theo chiều ngang từ tường rào, kéo dài theo chiều ngang của khu đất, chia sân vườn thành 2 phần: khu phía trước là lối vào với bãi đậu xe, bể bơi, tiệc ngoài trời. diện tích, phía sau là vườn trồng rau và cây ăn trái. Tầng 1 được bố trí vuông góc với tầng trệt và trải dài theo khu đất để có thể nhìn ra cả sân trước và vườn sau đã được đề cập ở trên. Với kết cấu console vươn ra 2,5m, khối phòng ngủ phía trên trở thành mái hiên lớn che mát cho khu vực tầng trệt. Mái hiên là một yếu tố vô cùng quan trọng trong kiến ​​trúc nhiệt đới, nó giúp cản nắng nóng chiếu vào cũng như mưa vào mùa đông trực tiếp vào nhà.

KTS đã trồng một cây lớn có bóng mát ở tầng trệt xuyên qua ban công tầng trên để làm mát khu vực vào mùa hè. Ngoài ra, KTS cũng sử dụng kỹ thuật tương phản rắn-rỗng. Tầng trệt được thiết kế thông thoáng nhất có thể, kết nối cảnh quan trước sau, đồng thời đề cao yếu tố tự nhiên và thông gió. Tầng đầu tiên là một khối vững chắc với các cửa sổ được thiết kế có mục đích. Trong thế giới hiện đại ngày nay, diện tích sống của cây xanh ngày càng bị thu hẹp, với tư cách là một kiến ​​trúc sư – một người có khả năng định hướng thói quen sống của người khác, KTS muốn hướng con người đến với thiên nhiên, cùng tồn tại và tôn trọng thiên nhiên. Vincent van Gogh từng nói: “Nếu bạn thực sự yêu thiên nhiên, bạn sẽ thấy vẻ đẹp ở khắp mọi nơi.

PV/archdaily