23/10/2015

Công nghệ mới cho các kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản

Ngày 21/10, tại Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng (ĐHXD), Trung tâm Xúc tiến Giao lưu Kỹ sư Việt Nam – Nhật Bản (CJV) và Tập đoàn Thép JFE đồng tổ chức hội thảo “Công nghệ mới cho các kết cấu thép tại Việt Nam và Nhật Bản” với sự phối hợp của Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST).


Một góc quang cảnh hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Trường ĐHXD, Tập đoàn Thép JFE, các khách tham dự đến từ các bộ, ngành, các công ty xây dựng, các trường đại học, các chuyên gia đầu ngành đến từ Nhật Bản và Việt Nam.


PGS.TS. Phạm Quang Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS.TS. Phạm Quang Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXD nhấn mạnh: Việt Nam đang tiến hành những bước quan trọng để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó, nhiệm vụ chiến lược là phải xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại đảm bảo cho sự phát triển bền vững về kinh tế cũng như phục vụ cuộc sống con người. Nhật Bản là quốc gia đi đầu về kỹ thuật, có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới cho xây dựng và phát triển hạ tầng. Nhật Bản đã và đang tham gia vào rất nhiều dự án lớn về xây dựng dân dụng, hạ tầng và giao thông đô thị tại Việt Nam.

Tập đoàn Thép JFE là một trong những tập đoàn thép lớn nhất tại Nhật Bản và trên thế giới, đã tham gia nhiều công trình quan trọng như cầu Nhật Tân, cảng Lạch Huyện, tuyến tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh. Phía JFE và Trường ĐHXD đã đặt quan hệ hợp tác lâu năm và đã cùng có nhiều hoạt động nghiên cứu, tham quan, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Hội thảo này là một trong những hoạt động hợp tác thường niên giữa hai bên, tiếp tục khẳng định sự hợp tác hiệu quả và bền vững.


Ông Shichinobu Nasu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thép JFE.

Còn theo ông Shichinobu Nasu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thép JFE cho biết: Nhật Bản là một trong những quốc gia luôn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất thế giới trong xây dựng và phát triển hạ tầng, trong đó Tập đoàn Thép JFE là một trong những tập đoàn thép lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn Thép JFE cam kết có những chia sẻ, đóng góp kinh nghiệm quý báu vào công cuộc xây dựng và phát triển hạ tầng cho Việt Nam.

Vừa qua, Tập đoàn thép JFE đã hợp tác với một công ty thép của Đài Loan mở một nhà máy tại Hà Tĩnh nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho hợp tác cung cấp thép cho Việt Nam. Với chất lượng vượt trội và giá cả cạnh tranh, hy vọng trong thời gian tới ngành xây dựng Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều trong lĩnh vực này.

Các chuyên đề được trình bày tại hội thảo bao gồm: Xu hướng thiết kế mới của kết cấu thép trong nhà cao tầng tại Nhật Bản – Kết cấu CFT; tổng quan về thử nghiệm kết cấu và thử nghiệm chống cháy cho sàn bê tông composite sử dụng tấm sàn thép; nghiên cứu lý thuyết và thực nghiệm sự làm việc của nút liên kết tầng cứng – cột biên chịu tác động của động đất; nhà cao tầng kết cấu thép tại Việt Nam; hướng dẫn và việc tiêu chuẩn hóa về thép chịu thời tiết để áp dụng rộng rãi tại Việt Nam; tóm tắt hiện trạng xây dựng cầu thép tại Việt Nam.

Dù hội thảo diễn ra trong thời gian ngắn nhưng có sự tương tác chặt chẽ giữa người trình bày và người tham dự tạo nên bầu không khí sôi nổi, phấn khích. Các chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản sẵn sàng đáp ứng những câu hỏi đặt ra về việc ứng dụng công nghệ vật liệu thép trong lĩnh vực xây dựng.

Hội thảo là cơ hội tốt để các chuyên gia Việt Nam lĩnh hội những bài học, những kinh nghiệm quý báu và thảo luận, hợp tác để có những đề xuất phù hợp cho sự phát triển trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Khánh Phương/Theo Báo Xây dựng