04/08/2015

Công nghệ “cửa sổ thông minh” có thể ngăn chặn được sức nóng

Nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Kỹ thuật của trường Đại học Texas (Austin, Mỹ) vừa phát triển công nghệ “cửa sổ thông minh”, cho phép ánh sáng đi vào trong khi sức nóng vẫn được ngăn chặn, hoặc ngược lại.

Nhóm các nhà khoa học đã tạo ra loại vật liệu Electrochromic, có thể cho ánh sáng đi qua khi vẫn ngăn chặn được sức nóng (chế độ mát) và ngược lại, cản ánh sáng khi vẫn cho phép nhiệt tràn vào (chế độ ấm). Chất liệu mới cho phép kiểm soát ánh sáng NIR lên đến 90% và 80% đối với ánh sáng nhìn thấy. Theo các chuyên gia, quá trình chuyển đổi giữa các chế độ chỉ mất vài phút thay vì vài giờ như trước đây. Do tính khả thi của công nghệ này, việc nó sẽ được áp dụng cho các sản phẩm thương mại chỉ còn là vấn đề thời gian.

Để đưa chất liệu mới vào thực tiễn, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cấu trúc xốp đan xen vào nhau. Thiết kế này có thể hỗ trợ cho sự thay đổi điện tử và ion, qua đó cho phép ngăn chặn có chọn lọc ánh sáng ở các điện áp khác nhau. Hiện Milliron cùng các cộng sự của mình đang tích cực làm việc để hướng tới các phương pháp sản xuất với chi phí thấp hơn.

VLXD.org (TH)