03/11/2016

Công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

Sáng nay (2/11), tại TP Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Đông Nam tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngày 11/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1936/QĐ – TTg về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế (KKT) Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi quy hoạch có diện tích 23.793 ha, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 17 xã, thị trấn thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh. Đây là KKT biển đa ngành, điểm đột phá của tỉnh Quảng Trị; khu vực có đô thị với tiêu chí tương đương đô thị loại 3. Là cực phát triển của vùng Trung bộ, trung tâm lớn về công nghiệp chế biến nông – lâm – thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, điện năng, du lịch, thương mại dịch vụ và cảng biển nước sâu của vùng Trung bộ. Là một trong những trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và châu Á – Thái Bình Dương. Định hướng, tầm nhìn đến giai đoạn đến năm 2050, KKT Đông Nam sẽ trở thành một khu vực phát triển kinh tế năng động, hiện đại và hiệu quả bền vững; có tầm cỡ trong khu vực Trung bộ, quốc gia và khu vực ASEAN; là một cửa ngõ giao lưu quốc tế về phía biển Đông của Việt Nam; có hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ, hiện đại, có không gian kiến trúc cảnh quan đô thị văn minh, tiên tiến, môi trường bền vững…


Quang cảnh hội nghị.

KKT Đông Nam được phân thành 4 khu vực phát triển. Cụ thể, khu vực 1 có diện tích khoảng 11.469 ha, ở phía Đông Nam KKT, là khu vực trọng tâm phát triển, bố trí các dự án động lực của toàn khu kinh tế như: Trung tâm điện lực, khu phức hợp năng lượng, khu công nghiệp, khu đô thị, dịch vụ công cộng, khu hành chính, cảng biển nước sâu và khu phi thuế quan. Khu vực 2 có diện tích khoảng 2.221ha, ở phía Đông Bắc Cửa Việt, là khu vực phát triển dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng ven biển và đô thị Cửa Việt tập trung phát triển dịch vụ hỗ trợ cho khu vực trung tâm KKT. Phía Tây Bắc Cửa Việt là khu vực 3, có diện tích khoảng 3.400ha. Khu vực này phát triển đầu mối hạ tầng cấp vùng với trọng tâm là cảng hàng không sân bay Quảng Trị và phát triển dịch vụ cao cấp. Khu vực 4 có diện tích khoảng 6.702ha, ở phía Tây Khu kinh tế (gắn liền với Quốc lộ 49C), là vùng phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao; khu vực dự trữ phát triển mở rộng cho vùng trọng tâm và ổn định các điểm dân cư hiện hữu. Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam cũng xác định quy mô dân số; các đô thị và khu dân cư; hệ thống cây xanh công viên, không gian xanh; thiết kế đô thị; quy hoạch hệ thống hạ tầng xã hội và hạ tầng kinh tế; định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam xác định các chương trình ưu tiên là xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung vùng ven viển phía Đông tỉnh Quảng Trị và xây dựng mô hình “Nông nghiệp – Đô thị’’ trong KKT; các dự án hạ tầng kỹ thuật, kinh tế ưu tiên gian đoạn đến năm 2025…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích trong quá trình lập đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2035.


Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích trong quá trình lập đồ án quy hoạch chung xây dựng KKT Đông Nam đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2035.

Hữu Tiến/Báo Xây dựng