30/03/2015

Coi chừng ‘sập bẫy’ nhà đất giá rẻ

Nhiều mẩu quảng cáo, rao vặt bán nhà đất giá rẻ thu hút sự quan tâm rất lớn của người tìm mua nhà tại TP.HCM. Tuy nhiên, khi đến tận nơi mới thấy nhiều bất ổn về pháp lý lẫn chất lượng xây dựng.

Nhà phố giá rẻ được rao bán khắp hang cùng ngõ hẻm tại TP.HCM - Ảnh: Đình Sơn

Nhà phố giá rẻ được rao bán khắp hang cùng ngõ hẻm tại TP.HCM – Ảnh: Đình Sơn

Lần theo một mẩu quảng cáo, người viết tìm đến khu nhà ở được xây dựng trong con hẻm 1491 Lê Văn Lương (xã Nhơn Đức, H.Nhà Bè). Hàng trăm căn nhà giống nhau như đúc được xây dựng với chiều ngang 3 m x 13 m hoặc 3,2 m x 12,5 m. Căn nhà được xây dựng 1 trệt, 1 lầu với 2 phòng ngủ, 1 phòng khách và 1 nhà bếp, tổng diện tích đất khoảng 30 m2, diện tích sàn xây dựng khoảng 60 m2 được cò đất “hét” giá 780 triệu đồng. Nơi đây như một “cánh đồng” với diện tích đất nông nghiệp lớn đang được san lấp, xây nhà. Theo một “cò” đất ở đây thì khách hàng muốn mua đất nền hay nhà xây dựng sẵn bao nhiêu cũng có.

Tưởng rẻ hóa mắc

Khi chúng tôi thắc mắc, nhà diện tích nhỏ như vậy sẽ không được xây, tách thửa thì được một “cò” khẳng định dù nhà nước cấm tách thửa đất nông nghiệp và quy định hạn mức tách thửa ở Nhà Bè nhỏ nhất cũng phải hơn 80 m2 nhưng chủ đầu tư “có cách”. Minh chứng là rất nhiều căn nhà “hộp diêm” đã được xây dựng. “Cò” này còn khẳng định, nếu mua nhà, đất khách hàng sẽ được tách thửa và cấp “sổ hồng” ngay khi trả xong tiền.

Tại khu vực ngoại thành như H.Bình Chánh, H.Hóc Môn, Q.12… giá nhà phố rao bán còn rẻ hơn. Một căn nhà diện tích đất khoảng 30 m2, diện tích xây dựng khoảng 60 m2 giá chỉ từ 570 – 600 triệu đồng. Theo một “cò” đất khu vực phía tây TP.HCM, để xây dựng được những căn nhà này giới đầu tư đã mua gom đất nông nghiệp, sau đó tách ra từng thửa khoảng 500 m2 và chuyển đổi thành đất thổ cư, xin phép xây dựng cho toàn bộ khu đất với những căn nhà giống nhau như “khuôn đúc”. Xây xong, chủ đất sẽ thực hiện thêm một công đoạn nữa là tách ra từng thửa đất nhỏ, đa số là theo hạn mức tách thửa của mỗi quận, huyện. “Những căn nhà loại này thường có sổ hồng chung cho từ 2 – 3 căn tùy diện tích nhà được xây dựng. Khi mua bán chỉ cần các chủ hộ còn lại cùng ký xác nhận thì giao dịch được xem như hợp lệ”, “cò” này cho hay.

Lãnh đạo một công ty bất động sản chuyên “sản xuất” loại nhà này cho biết đây là loại nhà bán rất chạy, “xây đến đâu bán hết đến đó bởi nó phù hợp với thu nhập của nhiều người”.

Một nhà thầu xây dựng từng tham gia xây nhà phố giá rẻ “tiết lộ” loại nhà này giá thành xây dựng chỉ 2 – 3 triệu đồng/m2 hoàn thiện, bởi nó được xây hàng loạt, các loại vật tư vật liệu cũng là loại rẻ nhất. Chưa hết, những căn nhà loại này được chủ đầu tư xây dựng rất tiết kiệm, không làm móng, cột xây bằng gạch, chỉ đổ hệ thống đà giằng ở móng và chỗ đổ gác; đổ gác giả (gác xà gồ, trải một lớp tôn cũ rồi đổ xi măng). Với cách làm này, một căn nhà diện tích đất khoảng 30 m2, sàn xây dựng khoảng 60 m2 giá thành hoàn thiện chỉ từ 120 – 180 triệu đồng. Trong khi đó, giá một căn nhà rao bán bình quân khoảng 700 triệu đồng, tính ra mỗi mét vuông đất từ 17,3 – 19,3 triệu đồng là quá đắt đỏ vì đa số nhà loại này ở ngoại thành cách trung tâm TP từ 15 – 20 km. “Với số tiền trên người dân có thể mua một miếng đất thổ cư rồi tự xây dựng theo ý mình hay mua căn hộ chung cư ở sẽ an toàn hơn”, ông này đưa ra lời khuyên.

Bai-7-2

Theo Thanh niên