30/08/2016

Có ít dự án giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới

Theo đánh giá của Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, từ đầu năm đến nay có rất ít các dự án nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội được khởi công mới.


Một góc khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thị xã Bến Cát. (Ảnh: Quách Lắm/TTXVN)

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn vốn hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội chưa được triển khai trong khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đã kết thúc cho vay.

Chỉ có một số dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội khởi công từ đầu năm vẫn tiếp tục triển khai như: dự án nhà ở xã hội Bamboo Garden (huyện Quốc Oai), dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (quận Hà Đông), dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (huyện Hoài Đức), dự án FLC Star Tower (quận Hà Đông).

Toàn thị trường, giao dịch bất động sản trong tháng 8 đã chững lại do yếu tố tâm lý “kiêng” tháng 7 âm lịch.

Thống kê từ một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản cho thấy lượng giao dịch thành công tại Hà Nội trong tháng 8 đạt khoảng 1.250 trường hợp; tại Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 1.200 giao dịch thành công – vẫn tương đương tháng trước.

Tuy nhiên, lượng giao dịch thành công vẫn chủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp.

Nguồn cung bất động sản tại Hà Nội vẫn duy trì ổn định. Tuy nhiên, lượng cung chủ yếu vẫn tập trung tại phân khúc căn hộ trung – cao cấp; lượng cung căn hộ phân khúc bình dân không nhiều.

Hiện một số dự án mới chào bán ra thị trường được nhiều người quan tâm như dự án D’. Le Roi Soleil – Quảng An (quận Tây Hồ), chung cư Vinhomes Metropolis-Liễu Giai (quận Ba Đình), chung cư An Bình City-Phạm Văn Đồng (quận Bắc Từ Liêm). ..

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, lượng giao dịch thành công trong tháng 8/2016 có dấu hiệu chững lại.

Giao dịch thành công chủ yếu trong giai đoạn này vẫn là phân khúc căn hộ cao cấp với mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ không gian xanh lớn, vị trí thuận lợi tại khu vực trung tâm như dự án Diamond Lotus Riverside (quận 8), dự án Vinhomes Golden River (quận 1), dự án Elite Park (quận Bình Thạnh).

Bên cạnh đó, các dự án căn hộ nhà ở với diện tích vừa và nhỏ với giá bán trên dưới 1 tỷ đồng cũng được chào bán và nhận được sự quan tâm của thị trường như: dự án Richmond City (quận Bình Thạnh), dự án City Gate 2 (quận 8), dự án Moonlight Garden (quận Thủ Đức), dự án Citihome (​quận 2).

Thị trường đất nền nhà ở vùng ven Thành phố cũng là sản phẩm có lượng giao dịch tốt trên thị trường trong giai đoạn này như khu vực quận 2, quận 9.

Bộ Xây dựng khuyến cáo các chủ đầu tư cần nghiên cứu, đánh giá thị trường để quyết định đầu tư đúng hướng, tránh dôi dư nguồn cung dẫn đến tồn kho bất động sản.

Mặt khác, các chủ đầu tư cũng nên thiết kế căn hộ có diện tích trung bình, chú trọng xây dựng đồng bộ các tiện ích hạ tầng tạo môi trường sống thuận lợi cho người dân; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, rút ngắn thời gian thi công, hạ giá bán để thu hút khách hàng.

Theo Thu Hằng/Vietnamplus.vn