17/02/2023

Cơ bản hoàn thành đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040

(KTVN) – Mới đây, Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM vừa có văn bản gửi UBND TPHCM về trình báo cáo các nội dung chính của đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức (TPHCM) đến năm 2040.

Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết, sau khi xem xét, rà soát các nội dung chuyên môn và tổng hợp ý kiến góp ý của các đơn vị, Sở Quy hoạch Kiến trúc nhận thấy hồ sơ đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đã cơ bản đáp ứng bước đầu các tiêu chuẩn kỹ thuật để trình xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM góp ý chỉ đạo, thông qua các chỉ tiêu cơ bản về quy hoạch phát triển đô thị của TP Thủ Đức.

Sở Xây dựng TPHCM cũng đã xây dựng dự thảo các nội dung chính của đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040 để cơ quan chức năng trình Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Theo dự thảo, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ khu vực thuộc địa giới hành chính của TP Thủ Đức, với tổng diện tích tự nhiên khoảng 21.156,9ha, với quy mô dân số dự báo đạt 2,2 triệu người vào năm 2040.

Về định hướng phát triển không gian – thiết kế đô thị tổng thể, TP Thủ Đức sẽ là một đô thị đa tâm với một trung tâm chính (cấp TPHCM) là khu Thủ Thiêm – Thảo Điền – An Phú và hai trung tâm cấp TP Thủ Đức tại khu vực Trường Thọ và Long Phước và các trung tâm khu vực khác.

TP Thủ Đức sẽ là một đô thị đa tâm với một trung tâm chính (cấp TPHCM)

Quy hoạch các khu trung tâm đô thị lấy không gian cảnh quan mặt nước làm trung tâm để phát huy các giá trị đặc sắc của thành phố và tạo bản sắc đô thị.

Thủ Đức được nhận diện và phân vùng định hướng phát triển theo tám phân vùng với những yếu tố đặc trưng để bảo vệ bản sắc, đặc trưng riêng, phát huy tiềm năng và giá trị, cũng như giải quyết các thách thức của mỗi phân vùng.

Cụ thể phân vùng số 1: Khu đô thị trung tâm của TP Thủ Đức và TPHCM, bao gồm bán đảo Thủ Thiêm, Thảo Điền, An Phú.

Phân vùng số 2: Khu đô thị cửa ngõ về phía Tây Bắc của TP Thủ Đức, bao gồm khu vực Hiệp Bình.

Phân vùng số 3: Khu đô thị ven sông phía Tây Nam của Thành phố, bao gồm khu Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái. Phân vùng số 4: Khu vực Trường Thọ – Rạch Chiếc.

Phân vùng số 5: Khu vực Linh Trung và khu vực trung tâm của quận Thủ Đức cũ.

Phân vùng số 6: Khu vực Trường Phú với hạt nhân là Khu Công nghệ cao TP.HCM. Phân vùng số 7: khu vực Long Phước – Tam Đa. Phân vùng số 8: khu vực Long Bình và khu Công viên Lịch sử-Văn hóa dân tộc.

Quang Tuyền