24/07/2023

Clay Saigon Café

Clay Saigon là một nhà hàng Địa Trung Hải ở Quận 2, khu phố cũ của TPHCM, nằm cuối một con hẻm, một viên ngọc ẩn đang chờ được khám phá bởi những ai tìm kiếm nó. Với màu sắc rực rỡ, vật liệu có nguồn gốc địa phương, cảnh quan tươi tốt và tầm nhìn ngoạn mục ra sông Sài Gòn, Clay Saigon mời gọi du khách bước vào một thế giới được chế tác cẩn thận, nơi để tận hưởng, chia sẻ và cổ vũ.

Địa điểm: Quận 2, TPHCM
Kiến trúc sư: StudioDuo Architecture
Diện tích: 900m2
Năm: 2022
Ảnh: Đỗ Sỹ

Ý tưởng đằng sau thiết kế là cái mà chúng tôi muốn gọi là “Spicy Địa Trung Hải”. Chúng tôi muốn kết hợp thiết kế Địa Trung Hải hiện đại với đồ thủ công địa phương và nguyên liệu tự nhiên để tạo ra một phong cách độc đáo thể hiện các món ăn do đầu bếp tạo ra, đó là sự kết hợp giữa Địa Trung Hải và Việt Nam. Vữa, gỗ và cấu trúc của không gian mang lại tâm trạng Địa Trung Hải cho tòa nhà trong khi màu đỏ bão hòa, đồ thủ công bằng tre và cảnh quan tươi tốt mang lại nét Việt Nam.

Lối vào kín đáo và được bảo vệ bởi cảnh quan để thu hẹp tầm nhìn và dẫn đường cho trải nghiệm đến tuyệt đẹp. Nhà bếp mở với một vài chiếc bàn được bao quanh bởi cảnh quan để thưởng thức màn trình diễn của đầu bếp. Không gian ăn uống chính nhìn ra sông với dãy bậc thang đi xuống để mọi người có thể ngắm cảnh. Quầy bar trung tâm dài với một kệ phức tạp trên đỉnh và hầm rượu trưng bày tạo nên không gian chính.

Cầu thang, với những hình khối điêu khắc, đưa bạn lên tầng thượng mở với tầm nhìn ngoạn mục, nhìn ra cảnh hoàng hôn trên sông Sài Gòn. Tầng thượng không có lan can, toàn bộ tầng được bố trí băng ghế thấp, để bảo vệ và làm đẹp, có khoảng đệm cảnh quan 1,5m bao quanh tầng thượng. Thể tích kiến ​​trúc mô phỏng các hình khối của những ngôi nhà Địa Trung Hải được tìm thấy ở Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha, tạo cảm giác hiện diện.

PV/archdaily