03/07/2023

Circle – không gian xanh trong ngõ phố

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) – Trước tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường sống bị ảnh hưởng thì việc kiến tạo không gian sống xanh là một trong những giải pháp giúp nâng cao sức khỏe, gia tăng chất lượng cuộc sống. Ngôi nhà không chỉ đẹp hơn mà còn cải thiện không gian sống, sinh hoạt cho mỗi thành viên trong gia đình gia đình khi có mảng xanh trong nhà. Cùng Tạp chí Kiến trúc Việt Nam ghé thăm công trình nhà trong ngõ phố Hà Nội của các KTS Circle Home Design.

Công trình: Circle Home

Diện tích: 70m2

Địa điểm: Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội

Năm hoàn thành: 2022

Chủ trì thiết kế: Nguyễn Hữu Khang và cộng sự Circle Home Design

Nhiếp ảnh: Cao Hòa

Công trình nằm trên lô đất 5x14m với tổng diện tích 420m2 nằm ở một con ngõ nhỏ trong lòng Hà Nội. Đây là một đề bài thường gặp trong quy hoạch đô thị tại Việt Nam.

Nhiệm vụ kiến trúc sư nhận được là thiết kế cho một căn nhà với ba thế hệ chung sống, với mong muốn có các khoảng không gian đảm bảo yếu tố riêng tư nhưng sum vầy trong các dịp lễ, tết, cuối tuần, đây là cấu trúc thường thấy trong văn hóa Á đông.

Quay trở lại với nhiệm vụ thiết kế trên, với kích thước lô đất vừa đẹp, phù hợp với nhu cầu sử dụng, KTS phát triển cấu trúc theo trục đứng, việc này sẽ gây bất lợi trong việc mở khoảng thông tầng lớn lấy ánh sáng do không khả thi và không đạt hiệu quả mong đợi. Do vậy kiến trúc sư đã lên phương án về một khoảng thông tầng 1 và 2 để tạo không gian xanh thoáng, lưu thông không khí và tạo điểm nhấn kiến trúc đặc biệt. Để tạo khoảng thông thoáng và ánh sáng cho các tầng dưới, kiến trúc sư ưu tiên không gian mở ra mặt tiền, bên trong tạo thành căn hộ Duplek, điều này tạo được sự đối thoại bên trong và bên ngoài nhà, tạo được khoảng thoáng lớn hơn và làm đẹp hơn cảnh quan cho con ngõ nhỏ.

Phương án đưa ra dựa trên các yếu tố chính:

1. Con ngõ nhỏ yên tĩnh nên việc kết nối không ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình, dân cư lân cận.

2. Lấy được khoảng thoáng lớn hơn, đan xen được khoảng xanh vào cấu trúc nhà.

3. Sử dụng các giải pháp kiến trúc để xử lý thông gió, điều hòa không khí, tận dụng và kiểm soát ánh sáng tự nhiên làm cho không gian sống tốt hơn

Không gian Duplex vừa đóng vai trò là sân vừa tạo cảnh quan cây xanh, là điểm ấn tượng kiến trúc cho ngôi nhà. Tại đây gia chủ có thể tiếp xúc với tán cây xanh từ dưới tầng trệt mọc lên. Cây xanh được sử dụng là cây phổ biến, phù hợp với khí hậu 4 mùa của miền Bắc Việt Nam.

 

Cây xanh đóng vai trò tham gia như một lớp biểu bì gắn kết mặt dựng kiến trúc và không gian bên trong. Các tầng còn lại thiết kế phân khu chức năng để phù hợp với từng nhu cầu sinh hoạt, bên cạnh đó bố trí đan xen khoảng thông đối lưu không khí cũng như ánh sáng tự nhiên cho mỗi căn phòng, và khoảng xanh để tạo sự thi vị và thay đổi cảm xúc thị giác.

 

Giải pháp cho một lô đất trong phố nhỏ như vậy sẽ cải thiện môi trường sống cho gia chủ và truyền tải ý niệm điểm chạm của không gian-thời gian-con người.