20/07/2018

Chuyên gia và nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2018

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, hiện cơn sốt đất nền đã giảm nhiệt, nguồn cung căn hộ cũng dự báo sẽ tăng trong nửa cuối năm nhờ vào tốc độ ra hàng mạnh mẽ của các chủ đầu tư. Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2018 được dự báo sẽ có những mối lo ngại và các bên tham gia thị trường cần thận trọng nhưng không nên quá hốt hoảng.

Thị trường bất động sản năm 2018 đã đi được nửa chặng đường với khá nhiều biến động.

Ngoài cơn sốt đất nền diễn ra trên diện rộng nguồn cung và giao dịch ở phân khúc căn hộ cũng giảm trong quý vừa qua. Theo thống kê của CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TPHCM trong quý 2/2018 đạt 6.109 căn, giảm 36% so với năm trước. Lượng căn hộ tiêu thụ trên địa bàn thành phố cũng giảm 25% so với quý trước chỉ đạt 6.947 căn.

Dù vậy, hầu hết các chuyên gia cho rằng, hiện cơn sốt đất nền đã giảm nhiệt, nguồn cung căn hộ cũng dự báo sẽ tăng trong nửa cuối năm nhờ vào tốc độ ra hàng mạnh mẽ của các chủ đầu tư. Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2018 được dự báo sẽ có những mối lo ngại và các bên tham gia thị trường cần thận trọng nhưng không nên quá hốt hoảng.

Bên cạnh đó, ông Thành cũng cho rằng, hiện có nhiều chính sách đang tác động đến thị trường bất động sản, đầu tiên là tầm nhìn về quy hoạch, về vốn đang cho thấy tính bất định khá cao. Vấn đề phân lô, bán nền trong đó có nhiều dự án lớn, diễn ra khá phức tạp, gây áp lực rất lớn lên hạ tầng.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đang phát triển nhanh, nhanh hơn các biện pháp mà chúng ta có thể ứng xử rất nhiều. Thị trường cũng đã phát triển rất mạnh, nhưng vẫn còn khuyết lớn ở mảng dịch vụ, vì thế thay đổi chính sách về dịch vụ là điều cốt yếu.

Ở góc độ chủ đầu tư, đại diện một số doanh nghiệp cho rằng thị trường bất động sản vào những tháng cuối năm sẽ tương đối ổn định nhưng cần thêm nhiều tác động từ phía chính sách để có thể phát triển mạnh hơn.

Ông Lê Thanh Hiển – Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt nhận định, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2018 sẽ có những chuyển biến tích cực về nguồn cung căn hộ và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là phân khúc được chú trọng trên thị trường.

TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nhiều khả năng xảy ra bong bóng bất động sản vào những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019

Còn theo TS Nguyễn Trí Hiếu, nhiều khả năng xảy ra bong bóng bất động sản vào những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Trong thời gian qua, các nhân hàng cho vay bất động sản, chứng khoán rất nhiều, và đây là 2 khoản vay có rủi ro rất lớn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng phân loại khoản vay mà người vay mua nhà và thế chấp chính căn nhà đó sang loại vay tiêu dùng.

Vì mua nhà nhưng không cho thuê, không bán đi, không sinh lời và tự lấy các khoản tiền khác để trả lãi cho ngân hàng và phân loại thành tín dụng tiêu dùng để tránh hệ số rủi ro thay vì 200%, cho tín dụng tiêu dùng 100%.

cafeland.vn