23/01/2015

Chương trình tọa đàm “VO TRONG NGHIA ARCHITECTS”

Ngày 22 /1/ 2015 tại Heritage Space, Dolphin Plaza, số 28 Trần Bình, Hà Nội đã diễn ra chương trình tọa đàm “Võ Trọng Nghĩa” dưới sự chủ tọa của TS Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Sách Thái Hà, KTS Võ Trọng Nghĩa – tác giả  cuốn sách.

 

Các công trình của Võ Trọng Nghĩa luôn thể hiện mối tương quan giữa kiến trúc hiện đại và sự hòa hợp với thiên nhiên. Điển hình như công trình nhà House for Trees, nhà trẻ Farming Kindergarten, nhà hàng tre Bamboo Wing… Các công trình của Võ Trọng Nghĩa luôn đặt tiêu chí là công trình tiêu tốn ít năng lượng trong quá trình sử dụng, tận dụng năng lượng tự nhiên nhằm cải thiện vi khí hậu cho công trình và phải hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Đến nay, các công trình xanh và các công trình tre của Võ Trọng Nghĩa đã được thế giới công nhận qua hàng chục giải thưởng quốc tế uy tín và đang khẳng định vị thế của kiến trúc Việt Nam trên trường quốc tế.

biasach

Những thiết kế của KTS Võ Trọng nghĩa có thể là tiên phong, phá vỡ những tư duy lozic bình thường đang hiện diện, hướng tới những điều mới mẻ, hướng tới xu thế chung của thời cuộc, của quốc tế. Tuy nhiên điều đó cũng không đồng nghĩa với việc những thiết kế đó có thể nhân rộng trong toàn xã hội và chúng ta cũng không tự ép nó phải đạt quá nhiều những tiêu chí tự đặt ra. Bởi mỗi công trình ấy nó là chính nó, là tâm huyết, say mê và quyết tâm của chính KTS Võ Trọng Nghĩa khi tác giả cho chúng ta được hưởng thụ một không gian kiến trúc cụ thể mới lạ, độc đáo nào đó.

Trong xã hội,  mỗi công trình có một chủ thể khác nhau.Qua những lăng kính khác nhau, tất sẽ có những sáng tạo khác nhau. Do vậy sẽ có nhiều địa hạt khác nhau. Với KTS Võ Trọng Nghĩa, Anh đã thành công trong địa hạt do chính anh lựa chọn, đem lại sự hiện diện của những công trình ấn tượng, mới lạ, sự kết hợp giữa sáng tác Mỹ thuật và kỹ thuật như chính bản thân đặc điểm tính cách của người Kiến trúc sư!

Bởi lẽ đó Võ Trọng Nghĩa Architects là cuốn sách tham khảo tốt,  tiếp sức cho những sáng tạo nghề nghiệp của những kiến trúc sư và ghi nhận chặng đường sáng tác đầy nhiệt huyết của chính tác giả.  Sự tiếp nhận của độc giả sẽ không phụ thuộc vào cảm xúc hay trào lưu mà nó xuất phát từ những cảm nhận, lựa chọn riêng của từng người. Điều đó cũng giống như việc trên thế giới ngày nay, nhờ tiến bộ của Khoa học công nghệ, chúng ta có điều kiện tiếp xúc với rất nhiều điều mới mẻ, nhưng chúng ta thu nạp, chọn lọc  gì để phù hợp với điều kiện Việt Nam thì điều đó còn phụ thuộc vào trình độ, cách tiếp nhận của mỗi con người.

Tọa đàm “Vo Trong Nghia Architects” là để nhìn lại về kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa với niềm yêu thích kiến trúc mạnh liệt cùng quá trình đi đến giải thưởng Tòa nhà của năm 2012 của Archdaily ở hạng mục nhà ở. Với TS. Nguyễn Mạnh Hùng, ông chia sẻ những cảm nhận trong hành trình đi 43 nước trên thế giới, những cảm xúc khi tận mắt chứng kiến thiết kế kiến trúc của Thế giới.

Cũng trong khuôn khổ tọa đàm này, công ty Cổ phần Sách Thái Hà sẽ ra mắt cuốn sách cùng tên Vo Trong Nghia Architects. Cuốn sách là hiện thực của một dự án đã làm nên tên tuổi của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa: “Stacking Green”.

 

PV.