25/11/2021

Chung cư Stone Garden

Stone Garden là một khu chung cư mới được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Lina Ghotmeh người Lebanon, được hoàn thành ngay trước khi phần lớn Beirut bị tàn phá bởi một vụ nổ xảy ra vào mùa hè 2020.

Tòa nhà Stone Garden tại Beirut (Lebanon)

Ghotmeh mong muốn tạo ra một tòa nhà có thể tượng trưng cho sự kiên cường và lịch sử lâu đời của thủ đô Lebanon với dự án kiến ​​trúc đầu tiên của cô ở quê hương.

Tòa nhà Stone Garden bao gồm 13 tầng

Mặc dù chỉ cách tâm chấn của vụ nổ ở cảng của thành phố 1,6 km, Stone Garden 13 tầng vẫn sống sót sau vụ nổ với chỉ thiệt hại nhỏ.

Đứng phía trên sự tàn phá, mặt tiền bằng xi măng và đất gấp nếp chắc chắn gợi nhớ lại những vân trong đá hoặc lớp đất đã trải qua thời gian. Các ban công được trồng cây xanh tạo thành những khu vườn riêng cho cư dân.

Các ban công được trồng cây xanh

“Tôi lớn lên ở Beirut sau chiến tranh, coi thành phố như một công trình khảo cổ học, không ngừng tiết lộ những điều gan dạ của nó và tất cả những câu chuyện về nền văn minh của tổ tiên chúng ta, những người đã đánh dấu vùng đất này. Từ người Phoenicia đến người La Mã hay Ottoman”, Ghotmeh chia sẻ.

Mặt tiền là hình ảnh song song với Pigeon’s Rock, một cặp đá nhô lên từ biển bên thành phố và là nét đặc trưng trong thần thoại Hy Lạp.

Mặt tiền của nó được các nghệ nhân địa phương gia công bằng tay

Ghotmeh đã thiết kế Stone Garden để phù hợp với những ký ức của cô về Beirut sau cuộc nội chiến. Các tòa nhà đều đổ nát nhưng vẫn đẹp đẽ, bị xâm lấn bởi thiên nhiên. Để tạo ra hiệu ứng đường gờ, hỗn hợp xi măng và đất địa phương đã được các nghệ nhân gia công hoàn toàn bằng tay.

“Tôi muốn Stone Garden bắt nguồn từ lòng đất mà từ đó nó đang trồi lên. Nó gắn liền với đất đai Beirut,” KTS cho biết thêm. “Nó cũng là sự thể hiện của bàn tay của các nghệ nhân đã tạo ra nó.”

Các khe hở của Stone Garden có kích thước bất thường và được đặt xung quanh mặt tiền để làm cho tòa nhà có vẻ kém đồng nhất. Cửa sổ và ban công trong các căn hộ đều có tầm nhìn ra biển.

Trái ngược với ngoại thất thô ráp và có kết cấu, Ghotmeh đã thiết kế không gian bên trong mượt mà và dễ chịu – đặc biệt là tiền sảnh.

Tiền sảnh có cảm giác giống như bụng mẹ

“Tôi đã vẽ không gian đó giống như một cái bụng mẹ. Đó là một không gian thân mật khá nhỏ. Các bức tường bên được làm tròn và ánh sáng phía trên tạo cảm giác giống như một giếng trời được điêu khắc”.

Căn hộ có sân vườn ban công nhìn ra thành phố

“Stone Garden hiện thực hóa, bằng cách nào đó, trải nghiệm của tôi về Beirut,” cô nói. “Thành phố này liên tục gặp trục trặc và bất chấp tất cả đều mang đến một năng lượng sáng tạo phi thường.”

Công trình đã giành được giải thưởng Dezeen Awards 2021 cho hạng mục dự án kiến ​​trúc của năm. Giám khảo Christina Seilern cho biết tòa nhà ở Lebanon “có sự tươi mới đáng kể này và nó có sức mạnh ở sự đơn giản và sang trọng”.

PV/Dezeen