03/12/2014

Chung cư bộn bề nỗi lo

Phải đóng phí quản lý cao nhưng cư dân chung cư (CC) Kỷ Nguyên The Era Town (P.Phú Mỹ, Q7, TPHCM) luôn sống trong phập phồng lo sợ: trộm cắp cạy cửa lấy tài sản, con nghiện vào tận CC hút chích, đi lại thiếu an toàn…

 

chungcu

Chung cư Era Town bề thế nhưng đầy nỗi lo

Ngay ngáy lo trộm viếng

Bà D.T, cư dân block B1, CC Kỷ Nguyên The Era Town, vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn xảy ra với mình ngay trong khu này vào tối 25-11-2014. Thời điểm đó, bà cùng người bạn đi tập thể dục trên lề đường nội bộ trong khuôn viên CC, bất ngờ có 2 thanh niên phóng xe từ ngoài vào tông thẳng vào khiến bà gãy chân phải phẫu thuật gấp.

Nhiều cư dân cho biết một số kẻ lạ thường xuyên tụ tập trong công viên ngay dưới CC để hút chích, thậm chí đua xe ngay trong đường nội bộ khiến nhiều người không dám cho con nhỏ ra khu vực này chơi. Những người đi tập thể dục quanh khu vực CC thường xuyên thấy kim tiêm dính máu vứt vương vãi trong khu vực công viên dọc bờ sông. Ngoài ra, trộm cắp xảy ra như cơm bữa cũng khiến cư dân vô cùng bức xúc. Hôm 8-10, Siêu thị Hoa Đình trong sân CC bị kẻ gian cạy cửa lấy gần 10 triệu đồng. Trước đó, anh M., cư dân block A3 cũng bị kẻ gian cạy cửa khoắng hơn 10 triệu, đôi bông tai vàng và một vỏ bông hột xoàn.

Ngoài việc mất tiền, vàng, nhiều cư dân còn mất nội thất trong nhà. Anh C., cư dân block A2, cho biết lúc mới nhận nhà, do chưa ở nên anh khóa cửa đi công tác, khi về phát hiện toàn bộ vòi nước trong nhà bị tháo. Mới gắn lại được vài ngày, anh có việc khóa cửa đi, vài ngày sau ghé lại thăm nhà thấy nó tiếp tục “bốc hơi”!

Ban quản lí vô trách nhiệm?

Trở lại vụ con nghiện và kẻ lạ đột nhập, khi anh P., cư dân block A2, đặt vấn đề được bảo vệ trả lời rằng các đối tượng rất hung hăng nên sợ bị trả thù (!).

Hiện nay CC thu phí 7.000 đồng/m2 đối với căn hộ để ở và 11.000 đồng/m2 đối với hộ kinh doanh. Với tổng số trên 3.000 hộ, số tiền thu hàng tháng không hề nhỏ. Theo cư dân, mức phí này khá cao so với một số CC cùng cấp trong khu vực nhưng dịch vụ thì quá tệ, đặc biệt là vấn đề bảo vệ.

Được biết nhân viên Công ty bảo vệ Võ Đức đang thực thi nhiệm vụ ở khu A gây nhiều bức xúc cho cư dân vì sự tắc trách, thiếu kinh nghiệm. Chẳng những không tinh thông nghiệp vụ, họ còn thiếu ý thức, hút thuốc ngay trong nhà xe, nói tục chửi bậy, dắt người lạ vào CC ngủ trong ca trực.

“Hiện CC vẫn chưa có camera giám sát, với tình hình bảo vệ lỏng lẻo, ban quản lý thiếu trách nhiệm như thế này, Tết năm nay nhiều hàng xóm của tôi đã bảo nhau ở lại giữ nhà chứ không dám đi đâu hết vì sợ mất trộm. Mua CC ở những mong an ninh được đảm bảo, đã đóng phí quản lý mà vẫn lo trộm cướp thế này thật là bất an” – anh H. cư dân block B3, ngán ngẩm.

Theo nhiều người dân ở đây, hiện chủ đầu tư Đức Khải kiêm luôn vai trò quản lý và tự định mức phí quản lý. Theo quy định, CC này đã đủ điều kiện tổ chức hội nghị nhà CC để bầu ra ban quản trị đại diện cho cư dân để họ trực tiếp quản lý nơi ở của mình. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn cố tình né tránh việc này. Sự thiếu minh bạch đó khiến người dân nghi ngờ công ty đang muốn dùng chiêu trò để “bỏ túi” tiền quản lý, phí bảo trì.

 

Theo Công an TP.HCM