09/07/2015

Chủ đầu tư Nhà máy thép Guang Lian ‘buông tay’

Sau nhiều lần trì hoãn và tìm mọi cách để duy trì sự tồn tại, đến nay dự án Nhà máy thép Guang Lian, với số vốn đầu tư 4,5 triệu USD, do Công ty TNHH Guang Lian Stell (Việt Nam) làm chủ đầu tư tại Khu Kinh tế (KKT) Dung Quất, Quảng Ngãi, đã xin “khai tử”.

Công ty TNHH Guang Lian Stell đã có văn bản xin rút với lý do không thể thu xếp được nguồn tài chính để tiếp tục thực hiện. Như vậy, sau 9 năm, với 5 lần xin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư đã “buông tay” đối với dự án này…

Dự án Nhà máy thép Guang Lian chính thức được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào KKT Dung Quất từ năm 2006. Từ số vốn đăng ký ban đầu khoảng 556 triệu USD (công suất 2 triệu tấn/năm), sau đó điều chỉnh tăng lên 3 tỷ USD (công suất 5 triệu tấn/năm), rồi chủ đầu tư lại xin điều chỉnh tăng lên 4,5 tỷ USD (nâng công suất lên 7 triệu tấn thép/năm).

23042015_nhâmythepnguycobikhaitu

Sau một thời gian dài điều chỉnh nhưng dự án hầu như không triển khai, UBND tỉnh Quảng Ngãi ra “tối hậu thư” đến cuối tháng 6/2015, nếu chủ đầu tư không cung cấp được hợp đồng tín dụng, không chứng minh được năng lực tài chính thì sẽ thu hồi dự án. Sau động thái cứng rắn này, chủ đầu tư cho biết vẫn quyết tâm thực hiện và xin giảm vốn còn 2 tỉ USD. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn là bãi đất trống.

Trong nhiều năm qua, dù chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã tạo cơ chế mở với nhiều ưu đãi, sự ưu ái, cũng như chia sẻ khó khăn cùng nhà đầu tư này, nhưng đến nay Công ty TNHH Guang Lian Stell đã không thể thu xếp tài chính cho dự án Nhà máy thép Guang Lian theo yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Được biết, đây là dự án hạng A, đồng nghĩa với việc tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ tiền ngân sách để giải phóng mặt bằng, giao đất sạch cho nhà đầu tư. Với yêu cầu quỹ đất cần cho dự án tương đối lớn, trong khi nguồn ngân sách cân đối của tỉnh còn hạn chế, dù vậy tỉnh cũng đã bàn giao mặt bằng sạch với 337ha/504 ha đất cho nhà đầu tư. Ngoài ra, diện tích đất đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa bàn giao gần 39ha. Như vậy, tổng diện tích đất hiện nay có thể sử dụng gần 370ha/504ha.

Trong 9 năm qua, chủ đầu tư đã đầu tư các hạng mục như khối nhà ở công nhân, san lấp mặt bằng, tường rào, cọc xây nhà máy sản xuất…

Theo báo cáo thì chủ đầu tư đã bỏ ra khoảng 73 triệu USD (đến tháng 10/2014). Rõ ràng, việc giải quyết “hậu” dự án này là một câu chuyện không đơn giản. Tỉnh Quảng Ngãi sẽ tìm phương án xử lý thận trọng, đúng trình tự và các quy định hiện hành, nhằm tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư. “Sau thông báo của chủ đầu tư này, trước mắt, Ban Quản lý KKT Dung Quất và UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ thống nhất nội dung, sau đó sẽ làm việc với chủ đầu tư một số vấn đề liên quan để sớm có quyết định chấm dứt dự án.

Việc giải quyết sẽ thực hiện theo quy định mới của Luật Đầu tư (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015)”, ông Lê Văn Dũng – Phó Ban quản lý KKT Dung Quất, thông tin.

Theo Anh Thư/cand.com.vn