01/12/2021

CHI’s House

Sau khi hoàn thành dự án đầu tiên ở Đà Lạt hai năm trước, Tad.atelier được liên hệ lại để nhận nhiệm vụ mới – thiết kế một ngôi nhà ở kết hợp kinh doanh nhỏ. Do tình hình đại dịch, kế hoạch kinh doanh đã trải qua nhiều thay đổi khác nhau, từ tiệm bánh, quán cà phê sách và cuối cùng là showroom chăn ga gối đệm.

Địa điểm: Đà Lạt
Kiến trúc sư: Tad.atelier
Diện tích: 160 m²
Năm hoàn thành: 2021

Khu đất được bao bọc bởi ba bức tường chắn bằng đá, có độ dốc thoải về phía thung lũng. KTS mong muốn tận dụng địa hình sẵn có để giảm chi phí san lấp mặt bằng đồng thời nâng cao không gian sử dụng ở tầng trên nhằm tận dụng góc nhìn đẹp về phía thung lũng. Diện tích thích hợp trong ranh giới quy hoạch đô thị là một trong những chiến lược thiết kế chính của KTS nhằm tối đa hóa diện tích sử dụng của lô đất. Căn hộ của chủ sở hữu và các phòng ngủ của khách đều được bố trí ở phía sau trong khi tiện ích công cộng được đặt ở phía trước.

Bản thân kiến ​​trúc là sự phản ánh sự cùng tồn tại của các mặt đối lập: Tự nhiên – Nhân tạo; Nặng – Nhẹ; Tối – Sáng; Đặc – Rỗng. KTS cố gắng đạt được những cặp chiến lược này thông qua bố trí không gian, vật liệu được sử dụng, thiết kế ánh sáng và sự kết hợp màu sắc. Không gian tầng trệt được quan niệm như một mặt bằng mở, vốn là phần mở rộng của cảnh quan sân vườn quanh công trình. Các ranh giới che khuất cũng được cân nhắc để tạo cảm giác lấp lửng, nhập nhằng Trong – Ngoài.

Trái ngược với chất liệu thô cứng và nặng nề của mặt tiền, cầu thang thép được thiết kế như một yếu tố nhẹ, mỏng manh, lơ lửng giữa ngôi nhà. Bên cạnh vai trò là điểm nhấn quan trọng, kết cấu khung và các bậc thang thép đục lỗ cho hệ thống cầu thang còn giúp khu vực giếng trời nhỏ trở nên thông thoáng và cho ánh sáng dịu vào các không gian bên dưới. Ngoài ra, với sự tích hợp của không gian kinh doanh nhỏ của chủ sở hữu, một cầu thang ngoài trời được đề xuất để khách có thể trực tiếp lên showroom ở tầng 1 ngay từ khu đệm. Cầu thang sau đó tiếp tục đi lên sân thượng, nơi có thể nhìn toàn cảnh về phía thung lũng rừng thông.

KTS gọi dự án là Trò chơi đối lập; nơi các yếu tố khác nhau được đặt cạnh nhau trong một tổng thể đủ để bổ sung cho nhau và hài hòa để có thể mang đến sự phong phú và hứng khởi khi trải nghiệm hành trình trong công trình kiến ​​trúc này.

PV/archdaily