22/04/2019

CEO Cushman & Wakefield: Sẽ có khoảng 100.000 căn hộ đổ bộ thị trường TPHCM trong 2 năm tới

Giám đốc Điều hành công ty Cushman & Wakefield, ông Alex Crane cho rằng hiệu suất trong quý 1 tăng trưởng chậm, nhưng nhiều dự án mới tại các địa điểm ngoài trung tâm trong mọi phân khúc được ra mắt.

Nguồn: Cushman & Wakefield

Nguồn: Cushman & Wakefield

Ông Alex Crane cho biết thêm “Nhìn một cách sơ lược, hiệu suất trong quý 1 tăng trưởng chậm, nhưng chúng tôi đã nhận thấy nhiều dự án mới tại các địa điểm ngoài trung tâm trong mọi phân khúc được ra mắt, điều này đã làm cho giá chênh lệch một chút so với năm vừa qua – Tuy nhiên doanh số bán hàng đã phá vỡ một kỷ lục mới trong phân khúc căn hộ hạng A.

Một ví dụ về sự ảnh hưởng của vị trí lên giá thành căn hộ là những hoạt động tại các khu vực như Quận 8, đã đi ngược lại xu hướng gần đây khi mà phần lớn các căn hộ mới ra mắt đều ở phía Nam và phía Đông của thành phố. Nhận định của chúng tôi về xu hướng gia tăng trong các lĩnh vực này là các nhà phát triển đang ít có sự cạnh tranh ở phía Nam và phía Đông do giá đất và họ đang tìm kiếm tại các địa điểm thay thế nơi định giá đất vẫn cho phép họ đạt được yêu cầu về lợi nhuận.”

Về tương lai của thị trường, ông Crane cho biết thêm sẽ có khoảng 100.000 căn hộ được bàn giao trong hai năm tới. “Chúng tôi khá tự tin về nhu cầu thị trường, năng suất và lượng bán hàng, nhưng tôi có 1 vấn đề lo lắng là sự nhận thức sai lầm trong giá nhà cho thuê.

Các môi giới thường không đề cập tới giá trị của căn hộ không tang trưởng nhanh như nhà đầu tư nghĩ, và thậm chí giá họ có thể cho thuê còn đang tụt giảm. chúng tôi thấy mức giảm giá cho thuế nhà của 1 số dự án lên tới 25-30% trong vòng 6-9 tháng vừa qua. Vì vậy các nhà đầu tư cần phải đc biết rõ tình hình lãi suất mà môi giới quảng cáo với họ để tránh việc thất vọng không đáng có.”

Nhật Minh/Trí thức trẻ