12/12/2018

CBRE: TPHCM là một trong 40 thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới

TPHCM có có tỷ lệ trống văn phòng hạng A – B chỉ 3%, giá thuê lên cao nhất 60 USD/m2/tháng, tăng 17% cùng kỳ năm trước.

Tại hội nghị bất động sản của Forbes diễn ra chiều nay (12/10), bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao công ty CBRE Việt Nam, cho biết TPHCM khan hiếm nguồn cung căn phòng. Vì thế, giá thuê văn phòng được đẩy lên cao và TPHCM nằm trong top 40 thành phố có giá thuê cao nhất thế giới.

Theo bà Dung, TPHCM có có tỷ lệ trống văn phòng hạng A – B chỉ 3%, rất khó để cho khách hàng lớn tìm mặt bằng. Trung tâm thành phố không còn mặt bằng cho thuê.

Giá thuê văn phòng hạng A trung bình ở TPHCM là 43 USD/m2/tháng, cá biệt có dự án lên tới 60 USD/m2/tháng, tăng 17% cùng kỳ năm trước. Đối với văn phòng hạng B, giá thuê ở mức 21 USD/m2/tháng, tương đương khoảng giá hạng A tại Hà Nội (25 USD/m2/tháng).

Đại diện CBRE cũng chỉ ra rằng 44% khách thuê văn phòng là để dịch chuyển từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, không nhiều khách thuê mới.

Giá thuê gộp trung bình của 20 thị trường hàng đầu tại châu Á Thái Bình Dương năm 2018. Nguồn: JLL

Giá thuê gộp trung bình của 20 thị trường hàng đầu tại châu Á Thái Bình Dương năm 2018. Nguồn: JLL

Đồng thời, việc khan hiếm văn phòng dẫn đến không gian làm việc chung trỗi dậy trong thời gian qua. Đây trở thành xu hướng mà CBRE nhìn thấy ở thị trường trong khu vực, khi nhân sự trẻ hơn, dân số trẻ hơn, mang đến giải pháp mặt bằng mở của thế hệ Y.

Về nguồn cung tương lai, TPHCM đứng cuối bảng về tỷ lệ trống. CBRE dự đoán giá mặt bằng văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng lên trong 2019 trước khi giảm nhẹ vào 2020. Trong 2019, TPHCM không có tòa nhà hạng A nào được đưa vào hoạt động và giá thuê sẽ tăng khoảng 3 – 10% năm trước.

Một báo cáo trước đó từ công ty nghiên cứu thị trường JLL Việt Nam cũng cho biết thị trường văn phòng tại TPHCM đang tăng nhiệt với làn sóng thâm nhập thị trường của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Thị trường có tổng cộng 2 triệu m2 sàn văn phòng, thấp hơn 5 lần so với thị trường Bangkok. JLL Việt Nam ghi nhận sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao đã không ngừng thúc đẩy giá thuê tăng mạnh.

Giá thuê văn phòng cao cấp tại TPHCM đạt 635USD/m2/năm, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, mức giá cao kỷ lục trong gần nửa thập kỷ qua lên đến 936USD/m2/năm, được chào giá bởi một trong những tòa nhà hạng A cao cấp nhất trên thị trường.

Thu Thanh/Người Đồng hành