03/03/2022

Cầu Gỗ Gulou Waterfront

Hàng trăm bộ phận bằng gỗ được bắt vít với nhau để tạo thành Cầu Gỗ. Cây cầu dài 25 m nằm ở Gulou, một làng nước ở Giang Môn, Trung Quốc. Cảnh quan nhân tạo bất thường này, được hình thành từ một mạng lưới đường thủy và ao hồ, từng là cơ sở hạ tầng cho việc đánh bắt và trồng trọt.

Cây cầu có hình vòm cung để có chỗ cho tàu thuyền đi qua bên dưới

Với việc khu vực này hiện đã được đổi tên thành một khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái Gulou Waterfront, LUO Studio được giao nhiệm vụ tạo ra một cây cầu đi bộ mới ở trung tâm của nó.

Studio có trụ sở tại Bắc Kinh đã chọn chủ yếu sử dụng gỗ, nhằm tôn vinh các kỹ thuật xây dựng truyền thống được sử dụng ở các làng nông thôn miền nam Trung Quốc, nơi có nguồn cung cấp vật liệu dồi dào.

Cấu trúc của nó được làm từ những thanh gỗ đơn giản

Điều cần thiết là cây cầu phải có đủ chỗ cho tàu thuyền đi qua bên dưới. Điều này dẫn đến thiết kế của một hình vòm, với 4m tĩnh không giữa mặt dưới của cây cầu và mực nước trung bình.

KTS phụ trách Luo Yujie cho biết: “Thời xưa, đường sá kém phát triển, vì vậy hệ thống nước trở thành tuyến đường quan trọng cho giao thông và hậu cần”.

“Vì cầu cần đi lại được đồng thời đảm bảo thêm không gian cho tàu thuyền bên dưới đi qua, nên kỹ thuật xây dựng cầu truyền thống ở Trung Quốc đã áp dụng hình vòm để tạo không gian cho tàu thuyền qua lại dưới cầu và nâng cao hiệu quả của cấu trúc.”

Tấm kim loại cung cấp hệ thống thoát nước mưa tích hợp

Bất chấp hình dạng của cây cầu, rất ít thành phần của nó có dạng cong. Ngoài ba dầm hình vòm tạo thành mặt dưới, cấu trúc gần như hoàn toàn được làm từ những cây thông nhỏ, dài đều đặn.

LUO Studio cho biết: “Các cấu kiện bằng gỗ nhỏ được lồng vào nhau và neo vào ba dầm vòm chính, hoạt động như dầm phụ ở tầng trên và tầng dưới. Ngoài ra, hai đầu của các dầm phụ này được kết hợp với các thành phần hướng lên để tạo thành một tam giác lực ổn định.”

Nhịp cầu dài 25m

Các tấm kim loại được khía vào khung gỗ, tạo ra nơi trú ẩn và cung cấp hệ thống thoát nước mưa tự nhiên.

Kết quả là một công trình có cấu trúc phức tạp. Nó không chỉ cung cấp một lối đi trên mặt nước mà còn cung cấp nơi trú ẩn cho những người băng qua.

Cầu thang rộng tạo ra một con đường hấp dẫn cho người đi bộ

Hai bên lối vào của cây cầu gỗ là một cầu thang rộng với những bậc thang thông thoáng. Một cầu thang nhỏ hơn được đặt ở trung tâm của mỗi cầu thang, dẫn đến các bệ quan sát nằm trong cấu trúc của cây cầu.

LUO Studio cho biết: “Dự án này thừa hưởng trí tuệ xây dựng của những cây cầu cổ có mái che. Hành lang có mái che giúp tăng cường sự ổn định của cấu trúc tổng thể và bảo vệ cấu trúc bằng gỗ hình vòm bên dưới khỏi việc tiếp xúc với nắng và mưa.”

Các bu lông tăng cường bằng thép cung cấp cho cấu trúc một lớp cường độ bổ sung.

Khu vực ngắm cảnh được bố trí ở cả hai đầu

Cầu Gỗ ở Gulou Waterfront là công trình mới nhất trong một loạt các dự án sáng tạo được thiết kế bởi Luo Yujie. Với dự án này, anh hy vọng sẽ mang lại sự quan tâm mới cho một khu vực có di sản đánh bắt cá đang dần biến mất.

Khu vực này đang được đổi tên thành khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng

Đây là một trong số những cây cầu mới được lên kế hoạch như một phần của dự án phát triển Bờ sông Gulou, với mục đích làm cho khu vực này có thể tiếp cận cho người đi bộ mà không gây ảnh hưởng đến tàu đánh cá.

“Trong khi đi qua các sân ga từ hai đầu để đến trung tâm của hành lang cầu, du khách có thể trải nghiệm đầy đủ ánh sáng và bóng tối từ trên cao, cảm nhận sự tĩnh lặng và cởi mở trong tâm trí”, studio cho biết thêm.

PV/Dezeen