14/07/2017

Carbon thủy tinh mạnh, linh hoạt và dẫn nhiệt tốt hơn

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Carnegie (Hoa Kỳ) đã phát triển một dạng carbon siêu cứng, nhẹ và có tính đàn hồi, dẫn nhiệt cao có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng từ kỹ thuật hàng không đến xây dựng dân dụng.


Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Carbon là một hợp chất có khả năng dường như vô hạn. Điều này là do cấu hình electron có trong carbon cho phép sự tự kết hợp với nhau tạo thành các vật liệu có tính chất khác nhau.

Các nhà khoa học thuộc Viện Carnegie đã hợp tác với Đại học Yanshan (Trung Quốc) để thử nghiệm tăng áp lực và làm nóng đến 982 độ C một dạng carbon có tên gọi là carbon thủy tinh và được đưa lên áp suất bằng 250.000 lần bình thường để tạo ra carbon mạnh và đàn hồi hơn.

Các nhà khoa học trước đây đã thử tăng áp suất cao và nhiệt độ cực cao lên carbon nhưng cái gọi là vật liệu tổng hợp không thể duy trì cấu trúc của nó khi quay trở lại áp suất bình thường, ở nhiệt độ cực cao đã dẫn tới sự hình thành của các viên kim cương nano tinh thể.

Vật liệu carbon mới được tạo ra bao gồm các mô hình kết dính giống graphit và kim cương, tạo ra sự kết hợp độc đáo của các tính chất. Dưới điều kiện tổng hợp áp suất cao, các lớp không có trật tự bên trong carbon thủy tinh sẽ hợp nhất, kết nối theo nhiều cách khác nhau.

Giáo sư Zhisheng Zhao thuộc Đại học Yanshan giải thích: vật liệu mới này có trọng lượng nhẹ, có độ bền cao và tính đàn hồi tốt, rất cần thiết cho các ứng dụng mà sự tiết kiệm về trọng lượng là điều quan trọng nhất. Hơn nữa các nhà khoa học tin rằng phương pháp tổng hợp này có thể tạo ra các dạng carbon khác và các lớp vật liệu hoàn toàn khác biệt.

Thu Giang (theo Materials Today)/BXD