03/06/2022

Cần xử lý nghiêm việc không công khai quy hoạch đất đai

Theo quy định, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt và được thực hiện trong suốt kỳ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Nhưng theo ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội, thực tế, ở nhiều nơi, việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất rất chậm, hình thức, dẫn đến tình trạng nhiễu loạn thông tin, tạo kẽ hở để một số đối tượng thổi giá, đầu cơ đất đai.

Ghi nhận thực tế cho thấy, hơn một năm qua, thị trường bất động sản toàn quốc có hiện tượng sốt đất trên diện rộng. Từ đất nền, đất ở tới biệt thự nghỉ dưỡng đến đất gần khu công nghiệp, sân bay… đều đua nhau tăng vọt. Đáng chú ý, đất nền vùng ven tại một số nơi tăng nóng gấp 2-3 lần, thậm chí tới 5 lần trong vòng một năm. Điểm nóng nhất thị trường bất động sản là đất nền vùng ven của TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố loại I và loại II… Giá đất được đẩy cao nguyên nhân chính là do chiêu trò thổi giá quen thuộc của một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản. Những thông tin đồn thổi về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc ban hành bảng giá đất mới, việc sáp nhập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng và triển khai dự án lớn tại các địa phương… được ví như là miếng mồi béo bở tạo ra những cơn sốt về giá đất.

Giá bất động sản tăng mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Thảo luận tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, nhiều ý kiến đại biểu nhấn mạnh, việc tiếp cận kịp thời, chính xác những thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là quyền lợi chính đáng của người dân. Nhưng một số nơi việc này được thực hiện rất chậm và hình thức. Nhiều nội dung công bố chỉ có quyết định mà không có bản vẽ bản đồ cụ thể hoặc nếu có thì bản vẽ dung lượng bản ảnh rất thấp, không thể xem rõ được nội dung. Đây chính là kẽ hở để một số đối tượng gây nhiễu loạn thông tin, thổi giá, tạo “sốt ảo” để đầu cơ trục lợi bất chính. Giá bất động sản tăng mạnh trong thời gian ngắn; số lượng giao dịch bất động sản tăng cao đột biến nhưng lượng mua ở đây chủ yếu là do nhà đầu tư mua đi bán lại, người mua thực rất ít… là dáng dấp của “bong bóng” bất động sản đang hình thành. Lịch sử đã chứng minh, “bong bóng” bất động sản đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lĩnh vực tài chính và cao hơn là khủng hoảng kinh tế. Việc thị trường bất động sản phát triển nóng, có tính chất đầu cơ sẽ dẫn đến việc người dân, doanh nghiệp lao vào như thiêu thân, dễ dẫn tới rủi ro nợ xấu với ngân hàng thương mại.

Có thể thấy trách nhiệm về công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã rất rõ ràng. Tuy vậy, hiện chưa có chế tài xử phạt đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định trên, gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế. Điều người dân mong chờ là sớm có chế tài xử lý nghiêm với những trường hợp chậm, “quên” công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đai.

Vũ Dung/Quân đội Nhân dân