20/09/2023

Cần tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho Bất động sản du lịch

(KTVN) – Được đánh giá là phân khúc đầy triển vọng khi sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch đang là tín hiệu tích cực, tạo động lực cho bất động sản du lịch (BĐSDL) phát triển. Yêu cầu đặt ra hiện nay là cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý cho BĐSDL. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo “Bất động sản du lịch – Lý luận và thực tiễn”, do Viện nghiên cứu lập pháp, thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức ngày 15/9 tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội thảo các đại biểu cho rằng, hàng loạt vướng mắc về cơ chế, chính sách đang làm cho lĩnh vực BĐSDL biến tướng, chủ đầu tư khó tiếp cận các nguồn vốn tín dụng, còn khách hàng thì bất an vì những quảng cáo mập mờ của những đơn vị phát triển dự án.

Các chuyên gia, nhà khoa học cũng nhận thấy, nhiều đạo luật điều chỉnh thị trường BĐS đã được ban hành nhưng chủ yếu điều chỉnh đối với kinh doanh BĐS nói chung, chưa có quy định điều chỉnh trực tiếp đối với BĐSDL.

Điều này khiến cả chính quyền địa phương và doanh nghiệp đều lúng túng trong cấp phép đầu tư, quản lý, cũng như tiến hành các dự án BĐSDL. Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh đang sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, cần rà soát, nghiên cứu bổ sung quy định điều chỉnh với BĐSDL.

Cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về pháp lý để BĐSDL phát triển đúng với tiềm năng. (Ảnh: Nguyễn Tú/ thanhnien.vn)

Đánh giá về phân khúc tiềm năng này! TS. Nguyễn Minh Phong – Chuyên gia kinh tế cho biết, BĐSDL nghỉ dưỡng đang phát triển rất nhanh cả về quy mô, sản phẩm, phạm vi, giá trị, đòi hỏi quy định của pháp luật phải liên tục cập nhật. Giải quyết vướng mắc về BĐSDL hiện nay cần rà soát để điều chỉnh về quy hoạch và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

TS Nguyễn Minh Phong nhận định, vướng mắc quan trọng nhất đối với BĐSDL là vấn đề liên quan đến quản lý, bao gồm 4 nhóm là: Tên gọi, xác lập quyền sở hữu, một loạt quy trình, thủ tục quản lý liên quan đến xây dựng, mua bán, sử dụng và các tranh chấp khác.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, phát triển BĐSDL sẽ có lợi cho nền kinh tế và thị trường bất động sản vì tiết kiệm đất đai, đồng thời tạo động lực cho sự tăng trưởng của nhóm ngành liên quan như xây dựng, dịch vụ và đặc biệt là du lịch – lĩnh vực đang được định hướng phát triển thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.

Tuy nhiên, nếu hàng loạt vướng mắc không có giải pháp tháo gỡ kịp thời, BĐSDL sẽ phát triển khó kiểm soát, làm méo mó thị trường. Tình trạng hình thành các khu dân cư ở những vùng du lịch nổi tiếng rất đáng quan tâm khi vấn đề quá tải hạ tầng, việc khai thác tài nguyên của đất nước không đúng mục đích và khó tránh khỏi lợi ích nhóm.

Một số chuyên gia lưu ý, mục đích sử dụng của BĐSDL rất khác biệt với nhà ở thông thường nên chỉ có thể cấp giấy chứng nhận sở hữu có thời hạn đối với loại hình BĐS này. Ngay cả BĐSDL hình thành trên đất có quyền sử dụng lâu dài, thì tại các văn bản quy phạm pháp luật cũng chỉ nên cho phép cấp giấy chứng nhận sở hữu có thời hạn.

Với quy định rõ ràng như vậy, theo một số chuyên gia, các nhà đầu tư sẽ yên tâm khi quyết định đầu tư với những dự án này; đồng thời, tránh xảy ra tình trạng dự án BĐSDL được bán như dự án nhà ở, dễ gây nhầm lẫn với người dân như hiện nay…

Đức Anh