16/04/2018

Cần sớm có tiêu chí về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

Sáng 15-4, tại TP Hà Tĩnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia dự và chủ trì hội nghị.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu Quốc gia; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng đại biểu các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo 62 tỉnh, thành trong cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong quá trình tổ chức thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, tỉnh Hà Tĩnh đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, mô hình tốt, cách làm hay trong lãnh đạo, chỉ đạo. Qua quá trình liên tục, kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, Hà Tĩnh mặc dù là địa phương còn những khó khăn nhất định nhưng đã có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng mô hình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu của Hà Tĩnh thiết thực, hiệu quả cần vận dụng, triển khai trong các địa phương trên toàn quốc.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chia sẻ với hội nghị những kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Theo đó, tỉnh Hà Tĩnh ưu tiên mục tiêu xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, tạo tiền đề đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, phấn đấu có thêm nhiều địa phương đạt chuẩn một cách thiết thực, vững bền. Đồng chí Đặng Quốc Khánh cũng kiến nghị với Chính phủ và các ban bộ ngành Trung ương bổ sung việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu vào tiêu chí 20; định kỳ 2 năm tổ chức cuộc thi đánh giá, tổng kết trong phạm vi toàn quốc; Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, giúp sức tỉnh Hà Tĩnh trong xây dựng mô hình.

Hội nghị cũng đã nghe đại diện các ban, bộ, ngành trung ương và các địa phương tham luận các vấn đề liên quan đến chính sách, cách làm, những hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Các địa phương, tỉnh bạn đánh giá cao, bày tỏ sự khâm phục trước những kết quả xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là sự sáng tạo trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu của tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá đánh giá cao sáng tạo, nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu. Phó thủ tướng khẳng định Hội nghị lần này là dịp để các địa phương tham quan học hỏi, nhưng cũng để tổng kết đúc rút những mô hình tiêu biểu để nhân rộng. Phó thủ tướng cũng đánh giá mô hình xây dựng nông thôn mới của một số tỉnh, trong đó đánh giá cao cách làm, hiệu quả của Hà Tĩnh và Quảng Ninh. Phó thủ tướng nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, “có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, từ nông thôn mới đến nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các tỉnh cân nhắc các vấn đề trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu như đánh giá tác động những tiêu chí; hoàn thiện công tác quy hoạch; xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; nâng cao vai trò của tổ hợp tác, Hợp tác xã doanh nghiệp; chú trọng công tác đánh giá, tổng kết khen thưởng; xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gắn liền với các giá trị văn hóa, du lịch trải nghiệm….. Phó thủ tướng đề nghị các địa phương học cách làm của Hà Tĩnh, đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng khung chính sách trình Chính phủ, đặc biệt chương trình “mỗi làng, xã một sản phẩm” để nhân rộng ra toàn quốc; sớm có khung tiêu chí, chỉ tiêu, chính sách về xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu để Chính phủ nghiên cứu, phê duyệt.

PV