13/02/2019

Căn hộ tiếp tục khan hiếm, nguy cơ tăng giá mạnh

Năm 2019, nguồn cung căn hộ sẽ khan hiếm do khan hiếm quỹ đất và khó khăn về nguồn vốn tín dụng. Nếu không có sự tháo gỡ về chính sách thì sẽ khó có sự bứt phá.

Nguồn cung căn hộ năm 2019 sẽ khan hiếm

Ông Lê Như Thạch, TGĐ Công ty cổ phần Địa ốc Bcons cho biết: Hiện nay loại hình căn hộ vừa túi tiền thuộc vùng ven và các tỉnh giáp ranh TP.HCM có thanh khoản rất ổn mặc dù thị trường bất động sản nhiều biến động. Nhu cầu thực tìm kiếm loại hình này khá cao, đặc biệt ở các gia đình trẻ.

Theo ông Thạch, thị trường bất động sản ở các địa phương còn nhiều dư địa chưa khai thác. Đối với các khu vực rìa TP.HCM sức hút sẽ càng lớn. Với hạ tầng kết nối, khoảng cách thuận tiện cho nên nhu cầu nhà ở của người dân ở khu vực vùng ven TP.HCM ngày càng cao. Khu vực này, không quá xa với khu trung tâm và lại gần với các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất cho nên vẫn đảm bảo tốt sự hài hòa các nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày là: học tập – làm việc – nâng cao chất lượng đời sống.

Còn ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group cho biết, phân khúc căn hộ tại TP.HCM vẫn là phân khúc có tính ổn định và giữ được sức hút thị trường tốt nhất hiện nay. Đặc biệt, cuối năm 2018, với việc thiếu quỹ đất, nhiều vướng mắc về luật định cùng nhiều yếu tố khác đã làm khan hiếm nguồn cung và tạo nên tăng giá mạnh ở nhiều dự án.

Ông Khang cho rằng, trong năm 2019, thị trường căn hộ sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, nếu không có những tháo gỡ về chính sách tín dụng cũng như các vướng mắc luật định thì lượng giao dịch sẽ chỉ mang tính ổn định, khó có bức phá và khó tạo nên làn sóng mới đáng kể đối với thị trường.

Nguồn cung căn hộ năm 2019 sẽ khan hiếm

Nguồn cung căn hộ năm 2019 sẽ khan hiếm

Người mua nhà cần lưu ý điều gì

Theo ông Thạch, trong giới bất động sản vẫn có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”. Đó là 3 yếu tố vàng khi nói về ưu điểm của một sản phẩm phẩm bất động sản. Những dự án nằm trong khung khoảng cách lý tưởng để an cư khi cách trung tâm TP.HCM với cự li di chuyển xe máy tầm 15 phút, sát TP.HCM gồm quận 9, Thủ Đức và quận 2 hiện đang có tốc độ phát triển nhanh.

Ngoài ra, theo phân tích của ông Thạch, so với khu trung tâm, giá nhà đất khu vùng ven TP.HCM vẫn còn “dễ thở” hơn, đây chính là một trong những yếu tố then chốt để nhà ở các vùng ven khác của TP.HCM hấp dẫn những gia đình muốn mua nhà để an cư nhưng không có điều kiện nhiều về tài chính.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam: Đối với bất kỳ người mua nào thì vị trị dự án vẫn phải là yếu tố đáng quang tâm đầu tiên. Vị trí phải bao gồm sự kết nối cơ sở hạ tầng với các khu vực hàng ngày phải lui tới như: nơi làm việc, trường học của con cái, siêu thị, khu vui chơi giải trí… Với những người mua để đầu tư, họ có thể kỳ vọng trong vài năm sau khu vực đó sẽ được cải thiện. Còn đối với người mua để ở thì cần có những tiện nghi, tiện ích ngay lập tức, đã được định hình sẵn và có cơ sở hạ tầng kết nối tốt với tung tâm thành phố…

Theo bà Dung, người mua cần phải đến tận dự án để xem, tránh việc mua ở trên giấy. Bởi đặc trưng của quảng cáo là có thể vẽ ra rất đẹp. Nhiều dự án được giới thiệu là chỉ cách chợ Bến Thành 15 phút nhưng thực ra khi đến nơi thì có thể mất tới 30-45 phút.  Nên đi khảo sát vào thời điểm, cao điểm để xác định xem đường tới dự án đó có kẹt xe không và khu vực đó có ngập lụt không.

Với những người mua để đầu tư thì cần phải hết sức thực tế trong việc xác định lợi nhuận trong tương lai là bao nhiêu. Cụ thể, đối với những người mua để cho thuê thì phải tự làm bài toán cho riêng mình, trong trường hợp nhận được nhà, sau vài năm nữa có nhiều cạnh tranh không? Có thể cho thuê mức giá bao nhiêu? Từ đó chia cho giá mua để tính lợi nhuận.

Cũng tương tự như vậy, đối với người mua để chờ tăng giá thì cũng cần phải xem xét xem thị trường khu vực này có yếu tố nào có thể tăng gia được không?  Nếu nhà đầu tư cá nhân lại đi vay ngân hàng để căn hộ, sau thời gian dài chờ đợi mà thị trường vẫn chưa thay đổi gì sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

“Tôi thấy rằng trước đây người ta thường đầu tư bất động sản theo kiểu bầy đàn, họ nghe người này người kia nói và đổ xô đầu tư theo. Còn bây giờ người mua đã hiểu biết hơn nhiều, họ chủ động tìm hiểu về dự án bằng việc khảo sát thực tế và từ các kênh thông tin trên mạng”, bà Dung cho biết.

Mạnh Đức/Vietnamnet