25/08/2023

Căn hộ City Oasis

City Oasis là căn hộ dịch vụ được thiết kế lại và xây dựng lại từ tòa nhà cũ với 27 phòng diện tích đa dạng (24-45 m2). Tòa nhà tọa lạc trên khu đất rộng 330m2, ngay trung tâm TPHCM.

Địa điểm: TPHCM
Kiến trúc sư: KA Studio
Diện tích: 330m2
Năm hoàn thành: 2020
Ảnh: Hiroyuki Oki

Sài Gòn là một đô thị lớn của Việt Nam với mật độ dân cư, phương tiện giao thông và xây dựng cao dẫn đến nhiều vấn đề hiện nay chưa giải quyết được như ô nhiễm, kẹt xe, thiếu không gian xanh,…

Sống giữa một thành phố đông đúc với nhiệt độ trung bình cao quanh năm, người ta khó có thể tìm được một nơi nào đó gần đó để tận hưởng những ngày nghỉ ngắn ngày hay những kỳ nghỉ tránh xa cái nóng và nhịp sống hối hả của đô thị. Với mong muốn tạo ra một không gian xanh với các sắc thái để giúp mọi người tận hưởng kỳ nghỉ của họ mà không cần rời khỏi thành phố, chúng tôi quyết định kết nối mọi người với thiên nhiên thông qua thiết kế của mình.

Khi nhóm thiết kế ra ngoài công trường để quan sát và đánh giá, thì có một vấn đề như sau: Không gian và mặt bằng xử lý chưa phù hợp, phòng ngột ngạt, cột ban công nặng và không cần thiết,… Thay vì mở rộng diện tích xây dựng, nhóm thiết kế cố gắng giữ khoảng trống lớn. trên trang web, tôn trọng và bảo tồn hầu hết các nhà máy hiện tại.

Các giải pháp nhóm thiết kế đưa ra cho vấn đề này là giữ lại các cột và dầm kết cấu, loại bỏ tất cả những thứ dư thừa và nhường chỗ cho ánh sáng ban ngày và cây xanh, áp dụng hệ thống thông gió cho các không gian – bao gồm cả hành lang và cuối cùng là đề xuất các bức tường rèm lớn để tạo ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. bên ngoài mờ dần, tạo ra những khu vườn khác nhau cho mỗi phòng. Từ lối vào, nhóm thiết kế thiết kế một con đường cong ngắn dẫn vào bên trong, tạo cảm giác như một cuộc dạo chơi thú vị giữa các loại cây xanh, nước và ánh sáng trước khi mọi người bước vào sảnh và di chuyển vào phòng riêng của mình.

 

Nhóm thiết kế coi mỗi phòng như một ngôi nhà. Do đó, nội thất tối thiểu rất được khuyến khích. Để thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên, chúng tôi sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường mang lại cảm xúc mạnh mẽ và các vật liệu thủ công truyền thống: Gỗ tái sinh tự nhiên, đá chẻ địa phương, bê tông nhẹ, terrazzo, mây, …

Tòa nhà đại diện cho một khu rừng nhiệt đới, nơi mỗi người có thể trải nghiệm khu vườn yên bình của riêng mình mà không bị làm phiền bởi tiếng ồn hay khói bụi của khu đô thị. Tòa nhà cũng có một hồ bơi nhỏ uốn lượn, nơi mọi người có thể đắm mình trong làn nước tận hưởng không gian xanh yên tĩnh xung quanh trong một mùa hè khô nóng như vậy.

Nhóm thiết kế hy vọng rằng dự án này có thể phần nào giúp gột rửa cái nóng và cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu ở một thành phố ô nhiễm và cuối cùng là hình thành mối liên kết bền chặt giữa con người và thiên nhiên. Jane Austen nói: “Ngồi trong bóng râm vào một ngày đẹp trời và ngắm nhìn cây cối xanh tươi là cách giải khát hoàn hảo nhất”.

PV/archdaily