02/07/2018

Cần duy trì đủ nguồn điện, nước để chủ đầu tư khắc phục tồn tại tại Dự án 302 Cầu Giấy

Chủ đầu tư Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cho biết, đang gấp rút hoàn thiện hệ thống PCCC theo yêu cầu của Cục Cảnh sát PCCC và CNCH. Với mục tiêu hoàn thành trong tháng 6/2018, đơn vị này cũng kiến nghị được đảm bảo duy trì nguồn điện, nước để phục vụ thi công, bởi nếu không có điện, nước thì việc thi công, lắp đặt thiết bị… sẽ không thể thực hiện được.


Một góc căn hộ tại dự án.

Trước thông tin Sở Cảnh sát PC&CC Hà Nội đề nghị cắt điện, cắt nước đối một số dự án chung cư vi phạm quy định PCCC, trong đó có công trình trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp Discovery Complex Cầu Giấy, phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện Ban quản lý dự án (QLDA).

Tại buổi làm việc, ông Võ Anh Minh – Giám đốc Ban QLDA Discovery Complex cho biết: “Tất cả các dự án chung cư, quá trình nghiệm thu PCCC không thể một lần duy nhất là được vì còn ít hay nhiều những điểm tồn tại sẽ phải sửa chữa, điều chỉnh. Tuy nhiên, việc cơ quan chức năng vừa yêu cầu nhà thầu sửa chữa, thi công bổ sung mới nhưng lại vừa cắt điện nước thì coi như là “chặt tay, chặt chân”, làm cho chúng tôi không thể hoàn thành được công việc thi công”.


Ban QLDA Discovery Complex khẳng định sẽ hoàn thiện các hạng mục PCCC trong tháng 6/2018.

Theo ông Võ Anh Minh, Dự án Discovery Complex 302 đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH (Bộ Công an) cấp Giấy chứng nhận và thẩm duyệt về PCCC số 2181/TD-PCCCC-P6 ngày 28/08/2014. Nhưng qua nhiều năm, do một số quy định về PCCC đã có sự thay đổi, tiêu chuẩn 2 thời kỳ có sự khác nhau nên dù đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc nhưng vẫn phải điều chỉnh lại đáp ứng tiêu chuẩn PCCC theo tiểu chuẩn hiện nay.

Đặc biệt, từ sau vụ cháy chung cư Carina tại TP Hồ Chí Minh, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tiến hành tổng kiểm tra tại nhiều dự án, trong đó có Dự án Discovery Complex 302, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh, bổ sung.

“Việc điều chỉnh, bổ sung hồ sơ thiết kế trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành đàm phán, tổ chức thi công, mua sắm trang thiết bị… để thực hiện những yêu cầu trên cần có thời gian, chứ không thể ngày một, ngày hai. Đặc biệt, với Dự án Discovery Complex 302, quá trình này mất nhiều thời gian vì ngoài vấn đề quy mô, dự án còn phải làm các thủ tục nhập khẩu trang thiết bị do toàn bộ thiết bị lắp đặt, sử dụng đều là hàng cao cấp, có xuất xứ nước ngoài”, ông Minh nhấn mạnh.

Đối với các hạng mục được bổ sung thêm, ông Minh cho biết: Dự án Discovery Complex được Cục Cảnh sát PCCC yêu cầu bổ sung một số hạng mục như bơm chữa cháy (trước đây theo Hồ sơ thiết kế thẩm duyệt là để tại tầng B5, nhưng theo quy định mới phải chuyển phần điều khiển lên tầng trên, do hệ thống hiện đại, phức tạp nên vừa qua mới khắc phục xong); bổ sung thêm hệ thống màng ngăn cháy, tầng hầm khoang ngăn cháy; tầng kỹ thuật điện yêu cầu thêm giải pháp ngăn cháy.

Hiện nay, những hạng mục này đều đã thi công xong, chỉ còn một vài điểm rất nhỏ, theo kế hoạch sẽ hoàn thiện xong trong tháng 6 và mời cơ quan nhà nước vào tiếp tục nghiệm thu PCCC. Tuy nhiên, để thực hiện việc này, Chủ đầu tư đã phải bổ sung thêm hàng chục tỷ đồng với nhà thầu thi công cũng như việc mua sắm trang thiết bị.


Một số hạng mục PCCC được yêu cầu thi công bổ sung đã được hoàn thiện.

Khẳng định về việc đảm bảo công tác PCCC cho tòa nhà, ông Minh cho biết: Ngay từ khâu thiết kế, đầu tư, lựa chọn nhà thầu thi công, chủ đầu tư đã đặc biệt quan tâm vì đây là tính mạng của hàng ngàn con người, bảo vệ tài sản chung.

Vì vậy, dù chi phí có cao hơn chúng tôi vẫn lựa chọn đơn vị hàng đầu về xây dựng tại Việt Nam là Tập đoàn xây dựng Hòa Bình, đầu tư những thiết bị tốt được nhập khẩu Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc…

“Từ thực tế trên, Giám đốc Ban QLDA tòa nhà chung cư Discovery Complex kiến nghị các cơ quan chức năng không áp dụng cắt điện nước để nhà thầu khắc phục những công việc còn tồn tại, thi công bổ sung mới theo yêu cầu của Cục Cảnh sát PCCC và cam kết sẽ thi công, xử lý triệt để nhằm đảm bảo tuyệt đối các điều kiện về công tác PCCC”, ông Minh nói.

Thực tế về trách nhiệm hoàn thiện hệ thống PCCC tại Dự án Discovery Complex, trao đổi với phóng viên, chủ căn hộ số 2802 cho biết: Chúng ta phải nhìn nhận khách quan, nhiều chiều và những hạn chế trong hệ thống PCCC có được chủ đầu tư khắc phục hay không. Tôi thấy, các hạng mục đang được chủ đầu tư khắc phục và làm rất khẩn trương, thậm chí làm ngày, làm đêm”.

Vị này cũng thẳng thắn chia sẻ: “Tôi đã từng ở một số nhà chung cư, từ Mỹ Đình cho đến nhiều dự án cao cấp, nhưng chưa nơi nào tôi cảm thấy chất lượng đảm bảo như Discovery Complex. Các bạn có thể làm khảo sát và so sánh, bởi hệ thống thoát hiểm ở đây không phải chung cư nào cũng có. Một là, hệ thống đèn bật tự sáng, hai là hành lang thoát hiểm, đi xuống rất thuận tiện. Kể cả các lớp ngăn phải qua hai lớp cửa mới vào được cầu thang (tức phải qua hai lớp cửa chống cháy). Còn bình thường ở các chung cư khác chỉ có một lớp. Dưới tầng hầm, hệ thống phòng cháy cũng được chia ra các vùng chống cháy để tránh cháy lan. Ngoài ra, chủ đầu tư hiện cũng đang phổ biến yêu cầu nhanh chóng thành lập Ban quản trị, mời giáo viên vào giảng dạy cho các hộ dân hiểu sâu về công tác PCCC”.

Về vấn đề cắt điện, cắt nước, ông Hoàn, chủ căn hộ số 4202 chia sẻ: “Ai sai, chúng ta nên xử lý người đó, chứ không thể để người dân phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Hiện, chủ đầu tư đang tích cực hoàn thiện tất cả các vấn đề chưa đảm bảo. Tôi nghĩ, chính quyền nên tạo điều kiện cho họ làm, họ khắc phục”.

Thực tế cho thấy, sau vụ cháy chung cư Carina tại TP Hồ Chí Minh, các quy định về PCCC đang ngày được “thắt chặt” và chú trọng, nhất là việc đảm bảo tính mạng con người. Điều này cũng khiến các chủ đầu tư thực hiện nghiêm và có ý thức chấp hành hơn. Tuy nhiên, việc các quy định về phòng cháy chữa cháy thay đổi qua nhiều thời kỳ cũng khiến cho nhiều chủ đầu tư gặp không ít khó khăn, do mất nhiều thời gian cũng như chi phí.

Các cơ quan chức năng cũng cần xem xét, có biện pháp xử lý hợp tình và đặc biệt là để chủ đầu tư có cơ hội khắc phục, sửa chữa những tồn tại, điều kiện còn thiếu.

Minh Châu/BXD