18/03/2020

Cam Thanh A&A Villa – Ngôi nhà độc đáo phác hoạ những tán dừa và hình ảnh phố cổ Hội An

Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân cây dừa và dừa nước làm điểm khởi đầu cho ý tưởng thiết kế cấu trúc đặc biệt. Trong đó, cấu trúc cột nghiêng đã được sử dụng với mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác, vừa tạo không gian mới nhưng vẫn quen thuộc, giống như đang ở dưới những tán lá và thân dừa cao.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-1

 

Kiến trúc: VRA Design

Diện tích: 450m2

Dự án năm: 2020

Hình ảnh: Ha Phong Dang

Sản xuất: Hafele, Viglacera, Philipps, Xingfa Aluminium

Kiến trúc sư phụ trách: Duc Vien Le

Khách hàng: Khanh An Nguyen & Thi Anh Huynh

Giám đốc dự án: Minh Tuan Tran, Huynh Quoc Viet Tran

Thiết kế cấu trúc: Cong Ban Phan, Van Hao Nguyen

Thiết kế điện: Van Ly Tran

Kỹ Thuật: Van Trung Vo, Thanh Long Nguyen, Van Loc Nguyen

Cộng tác viên: Duy Du Le, Van Thoi Tran, Van Di Nguyen, Nhan Tran, Duong Cong Quoc Phan

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-2(1)

 

Văn bản mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Dự án này được đặt tại Hội An, một ngôi phố cổ của Việt Nam. Ngôi nhà có lợi thế về nền tảng tự nhiên và văn hoá vì Hội An nổi tiếng với những ngôi nhà hàng trăm tuổi, cùng với hệ thực vật và sông ngòi đa dạng, độc đáo. Do đó, chúng tôi đã hình thành ý tưởng thiết kế ngôi nhà này dựa trên việc chọn lọc và quảng bá các giá trị văn hoá, tự nhiên của địa phương. Cụ thể, hình thức kiến trúc của ngôi nhà được chuyển đổi từ nguồn cảm hứng là thực vật bản địa, còn không gian kiến trúc được lấy ý tưởng từ không gian dân cư bản địa. Bên cạnh đó, chúng tôi chú ý đến sự thay đổi trong việc sử dụng vật liệu và trong thiết kế không gian hoặc hình thái. Tất cả nhằm mục đích tạo ra sự độc đáo và mới mẻ của ngôi nhà, nhưng nó vẫn thích nghi với khí hậu địa phương, thoải mái và quen thuộc với thói quen sinh hoạt của người bản địa.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-3(1)

Model

Model

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-6(1)

 

Bởi vì chủ nhà thường xuyên tiếp đón bạn bè và người thân nên họ yêu cầu thiết kế một ngôi nhà không chỉ để đảm bảo cuộc sống hàng ngày, mà còn phải có một số đột phá và mới mẻ, tạo được ấn tượng lâu dài cho những người đến đây. Bên cạnh những yêu cầu đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu thiết kế gắn liền với sự thoải mái của chủ nhà, thiết kế cũng phải thể hiện các đặc điểm kiến trúc của địa phương, và có một sự phá cách trong hình thức của ngôi nhà để tạo được ấn tượng tốt.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-7(1)

 

Ngôi nhà toạ lạc tại Cẩm Thanh, thành phố Hội An, đó là khu vực có rất nhiều cây dừa và dừa nước, du lịch rừng dừa nước ở đây là một hoạt động nổi bật, do đó, dừa và dừa nước trở thành biểu tượng của vùng đất này. Chúng tôi lấy hình dạng của lá hoặc thân cây dừa và dừa nước làm điểm khởi đầu cho ý tưởng thiết kế cấu trúc đặc biệt. Trong đó, cấu trúc cột nghiêng đã được sử dụng với mục đích vừa tạo ấn tượng thị giác, vừa tạo không gian mới nhưng vẫn quen thuộc, giống như đang ở dưới những tán lá và thân dừa cao.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-8(1)

Model

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-10(1)

 

Về mặt bố cục không gian tổng thể, chúng tôi dựa vào bố cục không gian của những ngôi nhà cổ ở Hội An, nghĩa là sử dụng một số khu vườn nhỏ để chia ngôi nhà dài thành ba khối ngắn, điều này sẽ làm tăng hiệu quả của ánh sáng và thông gió như người xưa đã làm. Với dự đoán rằng trong tương lai, có khả năng lớn là hai bên của ngôi nhà sẽ có những ngôi nhà liền kề khác, vì vậy việc xử lý theo cách này sẽ phù hợp cho cả hiện tại và tương lai, ngôi nhà sẽ luôn có đủ ánh sáng và thông gió cho cuộc sống của họ.

Ngoi-nha-phat-hoa-hinh-anh-tan-dua-va-pho-co-hoi-an-11(1)

 

Các yếu tố cấu trúc được thể hiện bằng màu bê tông thô, một số bức tường gạch giữ lại hình ảnh của vật liệu mà không cần trát hoặc sơn, mang lại cảm giác thô ráp, gần gũi và tạo nên những hình ảnh nổi bật. Nội thất được thiết kế theo xu hướng đơn giản, để đảm bảo cảm giác hài hoà, phong phú nhưng không khó hiểu. Không gian trong nhà và ngoài trời được bố trí với nhiều cây xanh để mang đến sự đa dạng cho tầm nhìn. Không chỉ vậy, cây xanh có thể che nắng mặt trời phía tây, đồng thời tạo không gian sống thoáng mát cho gia chủ.

Designs.vn