03/10/2016

Cải tạo chung cư cũ: Ngóng cú “huých” mới

Sau thời gian dài chờ đợi, kế hoạch cải tạo chung cư cũ tưởng chừng “húc đầu vào đá” cũng đã có những chuyển biến tích cực. Theo thông tin từ đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, hiện đã có nhiều chủ đầu muốn tham gia cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội.

Những “điểm vàng” đang ngủ yên

Tuy bản danh sách chính thức các nhà đầu tư muốn tham gia cải tạo chung cư cũ chưa được Sở Xây dựng Hà Nội công bố như tại Tp.HCM, nhưng không khó để nhận thấy đang có sự chuyển biến tích cực đối với vấn đề nan giải này trong suốt những năm qua tại Thủ đô.

Thực tế, 10 dự án khu tập thể cũ cần cải tạo lại được Sở xây dựng Hà Nội công bố cách đây không lâu, bao gồm: Giảng Võ, Quỳnh Mai, Thành Công, Vĩnh Hồ, Khương Thượng, Thanh Nhàn, Phương Mai, Kim Liên,… đều được coi là những điểm vàng của thủ đô Hà Nội. Song, quỹ đất tại các khu vực này ngày càng khan hiếm. Thời gian qua, việc phát triển các dự án nhà ở thương mại cao tầng tại những khu vực này chủ yếu là trên những khu đất là các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp được di dời ra ngoại thành.

Nhưng theo thời gian, quỹ đất nội đô dần eo hẹp, trong khi đó việc mua đất ở khu vực ngoại thành xa trung tâm lại không được nhiều doanh nghiệp chú ý tới. Nhu cầu của các chủ đầu tư tìm đất trong nội đô rất lớn, vì nếu không vướng về cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ thì giá thành cũng như sức hấp dẫn của căn hộ chung cư ngoại thành thấp khá xa so với khu vực nội đô.

Cải tạo chung cư cũ
Doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi. ảnh: Dũng Minh

Thống kê cho thấy, TP. Hà Nội hiện có khoảng 1.500 chung cư cũ, quy mô từ 2 – 5 tầng, hầu hết được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980, chủ yếu tập trung tại các quận như Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm,… Do đều được xây dựng theo công nghệ cũ nên hiện nay các chung cư cũ đã hết hạn sử dụng, có nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Nhất là ở hầu hết các khu chung cư cũ, nhiều hộ dân tiến hành cơi nới, cải tạo, sửa chữa, khiến tình trạng xuống cấp diễn ra nhanh hơn.

Từ năm 2005, TP. Hà Nội đã có nghị quyết về cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ trên địa bàn. Đến năm 2013, thành phố tiếp tục ban hành nghị quyết về một số biện pháp xây lại các khu chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp. Tuy nhiên, việc xây mới, cải tạo chung cư cũ cũng không hề đơn giản. Sau hơn 10 năm triển khai, đến nay mới chỉ có 14 chung cư cũ trên địa bàn thành phố được cải tạo, đạt 1%.

Ngóng “cú huých” mới

Trước thực trạng chậm trễ trong việc cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP. Hà Nội (có hiệu lực từ ngày 14/4/2016).

Theo đó, mấu chốt của văn bản mới là Hà Nội đã cho phép nới tầng cao tối đa với một số khu vực như Nguyễn Công Trứ (25 tầng); các khu Khương Thượng, Thành Công, Vĩnh Hồ, Kim Liên, Nam Đồng, Láng Hạ, Thanh Nhàn, Phương Mai,… (24 tầng); Ngọc Khánh, Hào Nam, Giảng Võ, (21 tầng).

Bên cạnh việc nới chiều cao tầng, mới đây, Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất áp dụng mức thuế ưu đãi cho phần thu nhập của doanh nghiệp đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trong giai đoạn 2017-2020.

Theo đó, mức thuế ưu đãi thu nhập doanh nghiệp 10% được áp dụng trong 15 năm, tính từ khi dự án bắt đầu hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp được miễn thuế trong 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Với phần diện tích nhà ở phục vụ tái định cư tại chỗ, sẽ không thuộc diện phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Theo quan điểm của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, nội dung ưu đãi thuế đáng ra phải được quy định trong Luật. Nhưng trước tình hình xuống cấp nghiêm trọng của các khu chung cư, Bộ Tài chính sẽ đưa nội dung này vào Nghị quyết để trình Quốc hội trong kỳ họp tháng 10/2016 tới đây và áp dụng trong 3 năm từ 2017 – 2020.

(Theo Đầu tư chứng khoán)