10/09/2018

Cách mạng 4.0 đang thay đổi ngành bất động sản Việt Nam

Ông Lê Nhỏ – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine cho rằng,  trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bất động sản được xác định là ngành đi đầu, là đầu tàu lãnh xướng các ngành khác cùng phát triển.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham dự Hội nghị quốc tế bất động sản IREC 2018

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tham dự Hội nghị quốc tế bất động sản IREC 2018

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế bất động sản, Phó tổng giám đốc tập đoàn Sunshine cho biết, trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, ngành bất động sản Việt Nam đã tạo được những thành tựu đáng kể. Trong đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được ứng dụng trong lĩnh vực Bất động sản là công nghệ thực tế ảo. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới mang hình ảnh thực tế của ngôi nhà đến với khách hàng.

Chủ đầu tư chỉ cần xây dựng môi trường không gian ảo với các thiết bị tích hợp là có thể tổ chức các chuyến Tour tham quan dự án tại bất kỳ địa điểm dự án nào trên cả nước, thậm chí cả ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, khách hàng có thể đặt ra những yêu cầu riêng cho việc thiết kế, lựa chọn thiết bị cho nhà mìnhtheotư duy chủ quan. Điều này giúp doanh nghiệp bất động sản có thể cung cấp sản phẩm mang tính “cá nhân hóa” một cách tối ưu và rất linh hoạt.

Các chủ đầu tư đang mang đến cho cư dân một cuộc sống tiện nghi và đẳng cấp nhất từ trước tới nay: Chăm chút từ việc di chuyển, mua sắm, đến giải trí và nghỉ ngơi của cư dân. Lấy ví dụ, trước khi rời nhiệm sở về nhà, chủ nhà chỉ cần sử dụng smartphone bấm lệnh để điều khiển các thiết bịtại nhà là các hệ thống như  bình nóng lạnh, điều hòa… sẽ tự khởi động và chờ chủ nhân về sử dụng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản còn giúp cho chủ đầu tư quản lý, vận hành và phát triển dự án một cách thông minh hơn. Đồng thời tăng cường khả năng minh bạch thông tin thị trường, khi tất cả các thông tin của Chủ đầu tư được minh bạch hóa và thể hiện trên website để khách hàng kiểm chứng và so sánh. Đây là điều cần thiết trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với vấn nạn thiếu thông tin rõ ràng của các dự án.

Để bất động sản có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong cuộc cách mạng 4.0, ông Lê Nhỏ  kiến nghị Chính phủ sớm ban hành các quy định hướng dẫn, khuyến khích doanh nghiệp BĐS áp dụng công nghệ 4.0 trong việc phát triển các dự án bất động sản để thúc đẩy thị trường bất động sản Việt Nam phát triển hiện đại, bắt kịp xu hướng dự án thông minh, thành phố thông minh trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng tạo dựng bộ cơ sở dữ liệu các dự án bất động sản từ đó kết nối với chính phủ điện tử. Điều này giúp thị trường bất động sản phát triển minh bạch, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước dễ dàng tìm hiểu các cơ hội đầu tư. Đặc biệt, với bộ cơ sở dữ liệu cho các dự án bất động sản, các cơ quan quản lý sẽ quản lý minh bạch chống đầu cơ, thổi giá trên thị trường.

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, số lượng người nước ngoài mua sản phẩm bất động sản ở Việt Nam sẽ tăng lên nhanh chóng, cùng với việc kiểm soát người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, Chính phủ cũng cần có những chính sách để thu hút thêm đầu tư nước ngoài. Vì vậy, kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua nhà tại một dự án không nhất thiết phải dưới 30%. Kiến nghị điều chỉnh tỷ lệ người nước ngoài được mua trong một dự án theo từng khu vực cụ thể.

Khánh An/VnMedia