27/07/2021

Cách làm sáng tạo thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến tại TPHCM

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn ra hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố phía nam, TPHCM đã rất chủ động, sáng tạo trong việc thần tốc thiết lập bệnh viện dã chiến (BVDC) phục vụ thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19. Đây là cách làm hay, cần được nhân rộng, để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Gấp rút thi công BVDC Đào Trí, tại Quận 7, TPHCM

Tại buổi làm việc mới đây của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Xây dựng với 19 tỉnh, thành phố phía nam đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã đánh giá cao tinh thần làm việc chủ động, sáng tạo, thần tốc, an toàn trong việc thiết lập, xây dựng BVDC phục vụ nhu cầu thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các tỉnh, đặc biệt là TPHCM.

TPHCM là địa phương bắt tay vào xây dựng BVDC ngay từ những ngày đầu dịch COVID-19 bùng phát. Với việc chủ động tìm mọi nguồn lực, sử dụng nguồn vốn xã hội hoá, Thành phố đã xây dựng được 14 BVDC, mỗi BV có khoảng 30-50 nhân viên y tế.

Không chỉ chủ động thiết lập, xây dựng BVDC đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, TPHCM đã rất sáng tạo trong việc triển khai các BV này, với việc tận dụng cơ sở hạ tầng những địa điểm có thể đưa vào sử dụng được ngay để cải tạo, lắp đặt máy móc, thiết bị. Điều này vừa góp phần bảo đảm tiến độ thần tốc thiết lập xây dựng BV, vừa bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, cải tạo trong một thời gian ngắn.

Theo đó, ở cấp Thành phố, TPHCM đã tận dụng các khu tái định cư tại TP. Thủ Đức, Quận 12, Bình Chánh đảm bảo đầy đủ điều kiện, tiện ích, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy… để làm BVDC với quy mô khoảng 55.000 giường bệnh. Ở cấp quận, huyện, địa phương, TPHCM đã sử dụng các trường học, cơ sở y tế, giáo dục, trung tâm đào tạo… để tu sửa, xây dựng thêm nhà tắm, nhà vệ sinh lắp ráp, gấp rút đưa vào hoạt động khu vực thu dung với quy mô khoảng 32.000 giường.

Cùng với việc tận dụng nguồn lực sẵn có, TPHCM còn vận động các doanh nghiệp cùng tham gia, chung tay xây dựng nhiều BVDC, không sử dụng nguồn kinh phí của Nhà nước. Với sự chung tay, góp sức này, BVDC số 5 do Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ với quy mô 1.000 giường bệnh trên cơ sở cải tạo từ Trung tâm thương mại The Garden mall đã được đưa vào sử dụng từ ngày 20/7. Hai BVDC khác là BV nằm trên đường Đào Trí (Quận 7) và BVDC 9AB (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) với tổng quy mô giường bệnh lên tới 7.000 cũng đang được tập đoàn này đầu tư, thi công, dự kiến sẽ được bàn giao vào đầu tháng 8.

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng kiểm tra tiến độ thi công BVDC tại Quận 7. Ảnh: Bộ Xây dựng

Ngày 21/7 vừa qua, BVDC số 10 đã được Tập đoàn Novaland hoàn tất bàn giao cho TPHCM tại khu căn hộ tái định cư phường An Khánh, TP. Thủ Đức, với quy mô khoảng 3.500 giường. Trước đó, tập đoàn này cũng đã bàn giao 170 căn hộ tái định cư tại Quận 1 để làm khu cách ly tập trung.

Đối với các doanh nghiệp, đây là hoạt động hết sức cần thiết, nhằm chia sẻ những khó khăn mà chính quyền và người dân TPHCM đang phải đối mặt trong đại dịch COVID-19, đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, chính quyền và nhân dân Thành phố.

TPHCM cũng áp dụng quy định “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong việc tổ chức công nhân xây dựng tại các công trường. Theo đó, công nhân được bố trí ở ngay tại công trình, hoặc thuê nhà trọ gần công trường để dồn lực cho công tác thi công; kiểm tra test COVID 3 ngày/lần. Trong quá trình làm việc, công nhân phải mang đầy đủ khẩu trang, kính chống giọt bắn, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch bệnh và an toàn trong thi công

Về phía Bộ Xây dựng, đã rất linh động, tạo điều kiện, hỗ trợ TPHCM và 19 tỉnh đang giãn cách xã hội tháo gỡ khó khăn về thủ tục, ủy quyền ngay trong ngày để các địa phương giải quyết công việc nhanh chóng, kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng mong muốn các tỉnh, thành phố học hỏi kinh nghiệm của TPHCM trong vấn đề triển khai thiết lập BVDC, đáp ứng yêu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

Toàn Thắng/Báo Chính phủ