15/09/2016

Các KCN của Viglacera: Hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Các KCN do TCty CP Thủy tinh và Gốm Xây dựng (Viglacera) làm chủ đầu tư đều nằm ở vị trí thuận lợi, tận dụng được nguồn lao động dồi dào của địa phương và đặc biệt là tiến độ triển khai đầu tư nhanh. Hầu hết các KCN này tạo được sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhất là các đối tác đến từ Hàn Quốc.

KCN Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Năm 2005, TCty Viglacera – CTCP đã đầu tư xây dựng KCN Yên Phong (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), với tổng diện tích 658,71ha, chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn I được khởi công năm 2005 và sau hơn 10 năm hoạt động, KCN này là điểm dừng chân của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực điện tử của Hàn Quốc như Samsung, Orion, Flexcom, Dongsin, Mobase, Dawo Vina, Hansol… để “kéo” về cho tỉnh Bắc Ninh lượng vốn đầu tư lên tới 8 tỷ USD.

Hiện tại, hơn 90% diện tích đất tại KCN Yên Phong đã được lấp đầy, đưa KCN này trở thành một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất/tổng vốn đầu tư cao nhất của cả nước, với tổng diện tích đất công nghiệp 246ha, tính trung bình, mỗi héc-ta đất KCN Yên Phong đã thu hút được 0,31 tỷ USD vốn đầu tư, đóng góp phần lớn vào 28 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu của toàn tỉnh Bắc Ninh trong năm 2015

Tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh), mới đây Cty kinh doanh Bất động sản Viglacera đã ký hợp đồng thuê đất tiếp theo tại Giai đoạn mở rộng của KCN Yên Phong với DN điện tử Hàn Quốc với quy mô 10.000m2. Đây là vendor cấp 1 của Samsung chuyên sản xuất bảng mạch dẻo điện tử cho điện thoại Smartphone.

Giai đoạn mở rộng của KCN Yên Phong Viglacera được khởi công xây dựng từ tháng 3/2016, đến nay, cơ sở hạ tầng của giai đoạn mở rộng đã cơ bản hoàn thành với đất sạch có sẵn 20ha, đường giao thông kết nối với giai đoạn 1 dài 2km đã hoàn thành, hệ thống cung cấp điện nước được xây dựng đầy đủ, sẵn sàng cho các DN có nhu cầu sớm xây dựng nhà máy sản xuất. Hiện nay đã có 4 nhà đầu tư ký hợp đồng và chuẩn bị xây dựng nhà máy. Với vị trí đắc địa và giá thuê hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu thông tin thuê đất giai đoạn mở rộng của KCN Yên Phong Viglacera.

KCN Yên Phong mở rộng có tổng diện tích quy hoạch 314ha, mục tiêu thu hút đầu tư khoảng 2,6 tỷ USD vào lĩnh vực đa ngành: Sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm, công nghiệp nhẹ, sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp, công nghiệp điện tử, cơ khí…

Giai đoạn mở rộng được kết nối với KCN Yên Phong giai đoạn 1 với hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại với: 7 x 63 MVA, trạm nước sạch 36 nghìn m3/ngày, trạm xử lý nước thải công suất 28 nghìn m3/ngày… Ngoài ra, các DN tại giai đoạn mở rộng cũng sẽ được hưởng hạ tầng dịch vụ đầy đủ của KCN Yên Phong giai đoạn 1: Ngân hàng, bưu điện, hải quan, kho vận, an ninh, bệnh viện, trạm cung cấp khí, nhà ở công nhân, trường cao đẳng nghề… Dự kiến, KCN Yên Phong mở rộng sẽ được lấp đầy và hoàn thành vào năm 2024.

Hiện Viglacera được ghi nhận là DN khá thành công trong phát triển các KCN. Giữa quý III/2016, Viglacera đã đón đoàn 13 DN vừa và nhỏ Hàn Quốc thăm và khảo sát cơ hội đầu tư tại KCN Yên Phong.

KCN Yên Phong của Viglacera hiện có uy tín cao, được coi là điểm đến hấp dẫn của các DN Hàn Quốc bởi tại đây có các thương hiệu lớn đang hoạt động. KCN này cũng được đánh giá là một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất trên tổng vốn đầu tư cao nhất cả nước.

KCN Đồng Văn 4, tỉnh Hà Nam

KCN Đồng Văn 4 của Viglacera tại Hà Nam. Giai đoạn 1 của KCN này có tổng diện tích 300ha với vị trí thuận lợi, dễ dàng kết nối với đường QL1 đi Hà Nội và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng ra cảng Hải Phòng, thời gian di chuyển từ KCN tới Hà Nội chỉ 45 phút, tới Sân bay Nội Bài là 1h15, tới Cảng Hải Phòng là 1h45, rất thuận tiện cho các DN xuất nhập khẩu hàng hóa cả đường hàng không và đường biển.

Tại KCN này, Cty Kinh doanh bất động sản Viglacera đã tiến hành ký kết thỏa thuận đặt cọc cho thuê 70.000m2 đất tại KCN Đồng Văn 4 tỉnh Hà Nam với 3 DN Hàn Quốc. Hiện tại, các DN này đều đã có nhà máy hoạt động rất thành công tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Đánh giá môi trường đầu tư của Việt Nam có nhiều cải thiện tích cực, sau thời gian nghiên cứu khảo sát, 3 DN đã quyết định sẽ đầu tư xây dựng nhà máy tại KCN Đồng Văn 4 – Viglacera tại tỉnh Hà Nam. Trong số 3 DN, có 2 DN chuyên về lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử sử dụng trong ô tô, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng…, là đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn như Samsung, LG, Rinnai, Hyundai, Kia, GE, Ford, Toshiba…

Trong những năm gần đây, Hà Nam đang nhận được sự quan tâm lớn từ các DN nước ngoài, đặc biệt là các DN điện tử, công nghệ cao do vị trí gần Hà Nội, dễ dàng di chuyển tới sân bay, cảng biển, thuận lợi cho các DN trong việc thu hút nhân sự chất lượng cao từ Thủ đô và xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó, sự quyết liệt của tỉnh trong việc hỗ trợ DN với 10 cam kết, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN đầu tư vào tỉnh đã tạo được ấn tượng đặc biệt và nhận được sự tin tưởng ủng hộ của các nhà đầu tư.

Lễ ký kết hợp đồng với 3 DN trên sẽ chính thức được diễn ra cùng với sự kiện khởi công KCN, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9/2016. Hiện tại, Viglacera đang đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng để kịp thời bàn giao đất sạch cho các DN xây dựng nhà máy vào tháng 10/2016.

Ngoài hai KCN trên, từ đầu năm 2016 đến nay, KCN Đông Mai của Viglacera tại Quảng Ninh cũng tiếp đón nhiều nhà đầu tư lớn từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức đến khảo sát và hiện đang nghiên cứu phương án đầu tư. Các nhà đầu tư lớn đã đón đầu được xu thế đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Quảng Ninh; hơn nữa đây là KCN có vị trí gần 2 cảng biển lớn nhất miền Bắc là cảng Cái Lân và cảng Hải Phòng rất lý tưởng cho việc xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Các nhà đầu tư đánh giá, hầu hết KCN của Viglacera đều nằm ở vị trí thuận lợi, tận dụng được nguồn lao động dồi dào của địa phương và đặc biệt là tiến độ triển khai đầu tư nhanh.

Một khách hàng chia sẻ, sự có mặt của các thương hiệu hàng đầu Hàn Quốc như Samsung, Orion, Flexcom, Dongsin, Mobase, KCC, Hansol đã tạo thêm niềm tin để các DN Hàn Quốc khác ưu tiên sự lựa chọn KCN của Viglacera khi đầu tư tại Việt Nam.

Tố An/Báo Xây dựng