20/08/2015

Các dự án NƠXH tại Hà Nội: Đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện cuộc sống

6 tháng đầu năm 2015 đã đánh dấu sự chuyển biến tích cực của thị trường BĐS. Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Hà Nội và TP.HCM có khoảng gần 25 nghìn giao dịch thành công. Riêng tại Hà Nội, mọi phân khúc BĐS đều sôi động, trong đó nổi bật có hiện tượng người thu nhập thấp sôi sục săn thông tin tìm mua nhà thu nhập thấp khi có sự tham gia của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) mới trên địa bàn.

Chị Lại Thị Ngọc Hà quê tại Phú Thọ đang công tác tại Hà Nội, người đã theo đuổi một số dự án NƠXH trên địa bàn TP Hà Nội tâm sự: Từ khi có gói 30 nghìn tỷ hỗ trợ, ước mơ chạm vào ngôi nhà ước mơ đối với tôi có thể trở thành hiện thực. Ngoài việc chọn vị trí thuận tiện, hạ tầng đầy đủ, tôi quan tâm nhiều đến thủ tục hồ sơ vay vốn, thủ tục xác nhận đủ điều kiện và thời gian xét duyệt hồ sơ tại dự án NƠXH. Uy tín chủ đầu tư, tiến độ và chất lượng xây dựng cũng là những thông tin tôi săn lùng tìm hiểu để có quyết định đúng nhất để mua được nhà hợp với khả năng tài chính.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội, thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8/2015 đã hết hạn thời gian nhận hồ sơ mua nhà tại các dự án NƠXH như EcoHome, Bamboo Green, CT4, CT5, CT6 thuộc KĐTM Tứ Hiệp… Như vậy, hiện người dân có nhu cầu chỉ còn cách chuẩn bị hồ sơ khi dự án mới có thông báo thì nộp chờ xét duyệt.

Dự án tổ hợp NƠXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long do Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư trên QL32, cách trung tâm Mỹ Đình chưa đến 5km, giáp ranh Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng được xây dựng trên khuôn viên khu đất 14.350m2, với vốn xây dựng 1.186 tỷ đồng. Tổng diện tích đất xây dựng là 5.626m2; gồm 1.496 căn hộ diện tích từ 48 – 70m2, trong đó có 306 căn dùng cho thuê và 884 căn bán giá NƠXH. Giá bán dự kiến 14 triệu đ/m2 và giá cho thuê dự kiến 61 nghìn đ/m2/tháng (chưa bao gồm VAT). Ông Nguyễn Viết Sơn – Giám đốc Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cho biết: Đơn vị đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng và được phê duyệt lộ trình tiếp nhận đợt 1 hồ sơ đăng ký mua, thuê mua NƠXH tại dự án này, chia thành 3 đợt từ 15 – 30/8, từ 15 – 30/9 và từ 15 – 30/10.

Một dự án khác đang được rao mở bán chính thức là dự án NƠXH Đông Mô (Đại Kim, Hoàng Mai) do Handico 5 làm chủ đầu tư. Tòa nhà có 23 tầng, trong đó có 21 tầng ở, 1 tầng bán hầm, 1 tầng hầm. Mỗi tầng có 16 căn hộ diện tích 58 – 70m2, giá bán dự kiến 13,5 – 14,5 triệu đ/m2.

Còn tại khu vực Hà Đông, dự án NƠXH The Vesta cũng được chủ đầu tư Cty CP Đầu tư Hải Phát chính thức khởi công tại Phú Lãm. Được xây dựng trên diện tích đất hơn 4,5ha, gồm 8 block chung cư cao 19 tầng, với tổng 1.904 căn hộ cùng hạ tầng đồng bộ. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.300 tỷ đồng. Đại diện chủ đầu tư cho biết đây là dự án được hình thành và xây dựng trên nền tảng thúc đẩy kinh tế dự án đô thị phía Tây Hà Nội, giúp cư dân từng bước cải thiện cuộc sống, ổn định lâu dài, phát triển an sinh xã hội. Tất cả những căn hộ tại The Vesta có thiết kế hiện đại, với diện tích 48,2 – 68,1m2. Ông Vũ Kim Giang – Giám đốc Điều hành Cty CP BĐS Hải Phát, đơn vị bán hàng chính thức dự án NƠXH The Vesta chia sẻ: Hiện tại chủ đầu tư chưa ủy quyền cho bất kỳ đơn vị phân phối nào. Theo đúng với quy định, NƠXH không thể bán cho bất kỳ nhà đầu tư thứ cấp nào khác. Việc bán cho các đối tượng đủ điều kiện mua NƠXH, chủ đầu tư sẽ là đơn vị trực tiếp xét duyệt hồ sơ. Chủ đầu tư hiện chưa phê duyệt chính thức mức giá đưa ra cho phần NƠXH The Vesta. Ngoài yếu tố định theo mức giá thị trường thì giá NƠXH còn bị Nhà nước khống chế theo lợi nhuận của dự án (không được vượt quá 10 – 15% trên tổng mức đầu tư). Nên các căn chung cư giá thấp tại đây sẽ có một mức giá hợp lý, dự kiến từ 650 triệu đ/căn (đã bao gồm VAT). “Chủ đầu tư đang cân nhắc thời điểm tiếp nhận hồ sơ. Và khi chính thức tiếp nhận sẽ có văn bản báo cáo cơ quan chức năng và thông báo rộng rãi, minh bạch đến quý khách hàng” – ông Giang nói.

Liên quan đến vấn đề nhiều người thu nhập thấp phản ánh là phải mất một khoản tiền chênh để được chọn căn chọn tầng, chọn diện tích khi mua nhà tại dự án NƠXH, các chủ đầu tư phân tích: Người dân không nên mất tiền vào những tư vấn thông tin như vậy. Bởi các quy định về mua bán NƠXH được quy định rất chặt chẽ, minh bạch và công khai. Trong trường hợp số lượng người được xét duyệt đủ điều kiện mua NƠXH nhưng có nhu cầu cụ thể có thể có kiến nghị hoặc thoả thuận với chủ đầu tư về diện tích, căn tầng của căn hộ. Nếu nhiều người đủ điều kiện có trùng nhu cầu thì sẽ phải tổ chức bốc thăm có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước. Vì vậy, khách hàng có nhu cầu mua NƠXH nào thì tìm hiểu kỹ, đăng ký sớm ngay từ đầu để được hưởng những ưu đãi về lựa chọn căn hộ cũng như chính sách giá tốt nhất so với những đợt mở bán sau.

Ninh Toàn/Báo Xây dựng