04/05/2018

Cả nước có 89 sân golf nhưng chưa đến phân nửa được triển khai

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh đưa ra trong phiên họp chính phủ thường kỳ tháng 4/2018.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phê chuẩn, bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf của Việt Nam đến 2020, dư luận đặt câu hỏi liệu các phê duyệt này có quá dễ dãi không và liệu có làm bùng nổ sân golf ở các địa phương hay không, ông Lê Quang Mạnh cho rằng, thời gian vừa qua, Bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được đề xuất của rất nhiều địa phương có nhu cầu phát triển các sân golf để phục vụ cho mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương. Việc này Chính phủ cũng đã có các quyết định về quy hoạch sân golf theo Quyết định 1946 hay Chỉ thị 11/2012.

Ông Mạnh cũng nói thêm rằng, để xem xét, phê chuẩn quy hoạch của sân golf phải bảo đảm rất nhiều điều kiện, các tiêu chuẩn, tiêu chí khác nhau. Trong đó, chắc chắn 2 nội dung liên quan đến việc sử dụng đất lúa, đặc biệt là đất lúa 2 vụ cũng như đất rừng, được xem xét hết sức chặt chẽ. Chính vì vậy, xin bảo đảm rằng, quá trình xem xét được Bộ thực hiện trong thời gian dài, xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm các thủ tục hợp pháp và  không ảnh hưởng đến việc sử dụng 2 loại đất này.

Tuy nhiên, phê chuẩn quy hoạch các sân golf thực chất cũng là tạo điều kiện để các địa phương có các điều kiện pháp lý thực hiện các thủ tục đầu tư tiếp theo. Hiện nay có quy hoạch 89 sân nhưng chỉ có chưa đến một nửa số đó được triển khai và đi vào hoạt động vì có rất nhiều sân golf thực chất là trong quy hoạch nhưng không đủ điều kiện kinh doanh, không đủ điều kiện để phát huy lợi nhuận đầu tư, do vậy cũng không được nhà đầu tư quan tâm thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thông tin thêm rằng, về dài hạn sân golf là loại hình theo quy định của Luật quy hoạch được Quốc hội thông qua, bắt đầu từ năm 2019 sẽ quản lý theo hình thức điều kiện kinh doanh chứ không phải theo hình thức quy hoạch nữa. Tức là Nhà nước sẽ ban hành một loạt điều kiện, tiêu chí cụ thể để các địa phương, các nhà đầu tư có thể xem xét, tiến hành đầu tư sân golf.

Trong năm 2019, Chính phủ cũng chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng nghị định đưa ra các tiêu chí, điều kiện cụ thể cho lĩnh vực sân golf để chúng ta có thể theo đúng nguyên tắc của cơ chế thị trường nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các công cụ quản lý Nhà nước, tránh việc lạm dụng, sử dụng nhiều đất quá, các vấn đề liên quan đến môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích chung khác của xã hội.

Trước đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đồng ý bổ sung một loạt sân golf vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Nhiều dự án đã hoàn thành cũng được đồng ý mở rộng thêm. Thậm chí có dự án được đồng ý mở rộng quy mô gấp 3 lần ban đầu.

Không chỉ bổ sung vào quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã gửi văn bản lấy ý kiến về đề xuất bổ sung hàng loạt dự án sân golf của các địa phương vào quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Diệu Trang/Theo Cafeland