18/09/2021

Bourse de Commerce mở cửa trở lại sau màn “lột xác” của Tadao Ando

Tòa nhà lịch sử Bourse de Commerce ở Paris đã mở cửa trở lại sau khi được KTS nổi tiếng người Nhật Tadao Ando trùng tu và thiết kế lại, kết cấu bao gồm một bức tường bê tông hình trụ cao 9 mét được đặt bên trong tòa nhà của nó.

Một bức tranh tường thế kỷ 19 bao phủ trần nhà hình vòm

Nằm ở trung tâm của thủ đô Paris, Pháp, tòa nhà giao dịch chứng khoán có từ thế kỷ 18 đã mở cửa trở lại vào ngày 22 tháng 5 sau một dự án chuyển đổi lớn kéo dài tới 3 năm do François Pinault ủy quyền.

Doanh nhân người Pháp và người sáng lập ra tập đoàn xa xỉ Kering đã ủy quyền cho Ando để cải tạo không gian thành nơi trưng bày bộ sưu tập khoảng 5.000 tác phẩm nghệ thuật của ông.

Một không gian triển lãm bằng bê tông hình trụ đã được thêm vào

KTS Tadao Ando được giao nhiệm vụ mang đến cho tòa nhà một cuộc sống mới như một bảo tàng nghệ thuật mà không làm thay đổi cấu trúc hiện có.

Bourse de Commerce mới được phục hồi bao gồm mười không gian triển lãm, một khán phòng, một phòng thu âm và các không gian tiếp tân.

Cốt lõi của việc thiết kế lại bao gồm một cấu trúc bê tông lớn rộng 29 mét, cao 9 mét được chèn vào trong các bức tường của nhà quay vòng có mái vòm bằng kính.

Cấu trúc bê tông cao 9 mét

Ando cho biết: “Tôi đã tìm cách thiết lập một không gian sôi động thích hợp cho một địa điểm biểu diễn nghệ thuật đương đại bằng cách đưa một không gian mới vào trong những bức tường cũ khắc lưu giữ những ký ức của thành phố.

“Tôi đã chèn một không gian hình trụ rộng hai mươi chín mét được ràng buộc bởi một bức tường bê tông cao chín mét vào hình tròn trung tâm của tòa nhà hình tròn – một đặc điểm rất phù hợp cho thiết kế đối xứng”.

Một lối đi đã được thêm vào trên cùng của bức tường

Ở tầng trệt, phòng bê tông hình trụ là một không gian triển lãm lớn được liên kết với các tầng trên và dưới bằng các cầu thang bê tông bao quanh bề ngoài của nó.

Cầu thang dẫn lên đỉnh của bức tường dài 9 mét, nơi du khách có thể đi dọc theo lối đi vòng tròn để ngắm nhìn rõ hơn mái nhà bằng kính chính là bức tranh tường từ thế kỷ 19 và nội thất nguyên bản của tòa nhà.

Đường đi dẫn đến các không gian khác nhau trong tòa nhà

Bên dưới không gian trưng bày, cầu thang bằng bê tông và tường chịu lực nguyên khối thiết kế kéo dài xuống tầng hầm.Bức tường cong phác thảo không gian và tạo thành một tiền sảnh bê tông xung quanh một khán phòng có 284 chỗ ngồi. Một studio theo phong cách hộp đen cũng được thêm vào rìa ngoài của tầng hầm.

Ở cấp độ thứ ba, Bourse de Commerce có một nhà hàng nhìn ra thành phố và quang cảnh xung quanh. Các nhà thiết kế người Pháp Ronan và Erwan Bouroullec đã sản xuất đồ nội thất cho tòa nhà mới, kết hợp sắt rèn trong nhà hàng và đặt các băng ghế kim loại trên các lối đi và không gian mở của các khu vực triển lãm chính.

Các tấm bê tông được đục lỗ

Ban đầu tòa nhà được xây dựng vào năm 1767 để làm nơi trao đổi ngô trên khu đất của một dinh thự đã bị phá hủy, Bourse de Commerce sau đó được chuyển thành sàn giao dịch chứng khoán vào năm 1885.

Một cuộc cải tạo lớn vào năm 1886 của Henri Blondel đã chứng kiến ​​sự thay đổi của mặt tiền bên ngoài mới được thiết kế lại cùng các cột corinthian được dựng lên khắp tòa nhà. Một bức tranh tường mô tả sự giao thương giữa năm lục địa trên thế giới đã được sử dụng để làm trang trí mặt dưới của mái vòm.

Bức tường bê tông kéo dài xuống tầng hầm

Gần đây, một công ty kiến trúc tại Hà Lan có tên Kaan Architecten đã giấu đi một cách khéo léo cấu trúc hiện có từ thế kỷ 19 của Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia ở Antwerp. Bên cạnh đó Frank Gehry cũng đã thiết kế một bộ sưu tập các phòng trưng bày và không gian công cộng mới như một phần của Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia ở Pennsylvania.

Nguồn: Dezeen