24/02/2017

Bồi dưỡng kiến thức sát hạch chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Sáng 22/2, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã diễn ra Hội nghị “Chương trình bồi dưỡng kiến thức phục vụ sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng”. Hội nghị nhằm trao đổi lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện nội dung chương trình bồi dưỡng thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề và hình thức tổ chức thi sát hạch tại Học viên cũng như liên kết với các địa phương.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, các Cục, Vụ có liên quan đến chương trình sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng như: Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Cục Giám định, Vụ Quy hoạch Kiến trúc, Vụ Pháp chế, Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Sở Xây dựng của các địa phương cùng các chuyên gia và các giảng viên của Học viện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhiệt liệt biểu dương AMC đã có sáng kiến tổ chức buổi hội thảo này để trao đổi giới thiệu chương trình, chia sẻ kinh nghiệm với việc tổ chức kì thi sát hạch. Theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014, muốn cấp chứng chỉ thì cần thông qua thi sát hạch để sàng lọc chuyên môn, nghiệp vụ của những người hoạt động trong lĩnh vực này. Nhà nước mong muốn kiểm soát được hoạt động đầu tư, xây dựng công trình thông qua năng lực của những người làm nghề nên việc thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề xây dựng là việc làm hợp lý, phù hợp với nhu cầu hiện nay.

Theo Thông tư 17/2016, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng), Sở Xây dựng là các cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề và chứng chỉ năng lực. Ngoài ra, tổ chức xã hội nghề nghiệp liên quan đến hoạt động xây dựng có phạm vi hoạt động trong cả nước được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho cá nhân là thành viên của mình khi đáp ứng các yêu cầu của Thông tư số 17/TT-BXD.


Việc thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề xây dựng là việc làm hợp lý, phù hợp với nhu cầu hiện nay. (Ảnh minh họa)

Học viện AMC là cơ quan đầu tiên biên soạn bộ câu hỏi với ngân hàng 2.600 câu hỏi, trong đó có khoảng 40% câu hỏi liên quan tới pháp luật, 60% câu hỏi liên quan tới chuyên môn. Trong mỗi lần thi, thông qua hình thức thi trắc nhiệm sẽ có 25 câu hỏi, trong đó có 10 câu về pháp luật và 15 câu hỏi về chuyên môn.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng nghe ông Nguyễn Công Khối, Phó Giám đốc Học viện AMC báo cáo về nội dung chương trình bồi dưỡng và công tác tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. Theo đó, Học viện đã xây dựng 6 chương trình để phục vụ cho bồi dưỡng ôn thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề theo 6 lĩnh vực chính như: Giám sát thi công xây dựng công trình; Kiểm định xây dựng; Khảo sát xây dựng công trình; Hành nghề thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng; Thiết kế quy hoạch xây dựng.

Kiến thức chuyên môn trong quá trình bồi dưỡng được phân theo từng lĩnh vực, bám sát những câu hỏi để những học viên tham dự sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức phục vụ cho kỳ thi sát hạch và phục vụ cho công việc chuyên môn sau này của mình. Thời lượng dự kiến cho mỗi chương trình là 3 ngày, trong đó thời lượng về nội dung giới thiệu tổng quát về lĩnh vực chuyên môn liên quan đến nội dung thi sát hạch chiếm khoảng 1/3 thời lượng khóa học. Thời lượng còn lại là về nội dung kiến thức chuyên kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ và hướng dẫn phương pháp trả lời câu hỏi sát hạch.


Các đại biểu đóng góp các ý kiến cho chương trình bồi dưỡng sát hạch.

Ngoài ra, Hội thảo còn có các ý kiến đóng góp của các đại biểu cho chương trình bồi dưỡng sát hạch như: Đề nghị tổ chức in ấn ngân hàng câu hỏi thành sách; không nên phân hạng các câu hỏi về mảng pháp luật, cố gắng biên soạn các câu hỏi bán sát vào nội dung chuyên môn của từng lĩnh vực; tổ chức học bồi dưỡng thành từng nhóm riêng của từng phần phù hợp với nhu cầu của từng người; tổ chức thời gian học cho phù hợp, giúp người học hiểu được mục đích của việc bồi dưỡng kiến thức phục vụ cho kỳ thi sát hạch. Thông qua việc bồi dưỡng, các học viên sẽ bổ sung được nhiều kiến thức mới cũng như củng cố được kiến thức cũ của mình.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, việc soạn thảo ngân hàng câu hỏi rất mất thời gian nên cần sớm cập nhật câu hỏi và những đáp án chưa chính xác. Thứ trưởng giao cho Học viện AMC thu thập phản hồi về câu hỏi và đáp án để thay đổi sửa đổi bổ sung ngân hàng câu hỏi cho hợp lý. Đồng thời, phối hợp với các Sở Xây dựng địa phương và Cục Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) để tiến hành tổ chức thi sát hạch.

Tuyết Hạnh/Báo Xây dựng