20/05/2023

Bộ Xây dựng triển khai Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

(KTVN) – Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021 – 2030”. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành liên quan, các Sở Xây dựng các địa phương, doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng NƠXH…

Nhà ở xã hội KCN Đặng Xá

Mục tiêu của Đề án phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021-2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025-2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 18.5.2023, trong giai đoạn 2021-2025, đã hoàn thành hoàn thành 41 dự án NƠXH khu vực đô thị, quy mô xây dựng khoảng 19.516 căn; đang tiếp tục triển khai 294 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Cụ thể, chương trình phát triển NƠXH dành cho công nhân khu công nghiệp: hoàn thành đầu tư xây dựng 7 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 5.314 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 93 dự án với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ.

Toàn cảnh hội nghị

Cùng với đó, chương trình phát triển NƠXH cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị: hoàn thành việc đầu tư xây dựng 34 dự án, quy mô xây dựng khoảng 14.202 căn hộ; đang tiếp tục triển khai 201 dự án, quy mô xây dựng khoảng 161.227 căn hộ.

Đề án đồng thời giao chỉ tiêu hoàn thành NƠXH cụ thể cho các địa phương trong từng giai đoạn (2022-2025 và 2025-2030); đề ra các giải pháp đồng bộ để các Bộ, ngành Trung ương, địa phương, doanh nghiệp triển khai.

Tại hội nghị, một số địa phương cho rằng việc thực hiện quy định dành quỹ đất 20% ở các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị chưa phù hợp điều kiện kinh tế – xã hội, nhu cầu nhà ở của người dân trên phạm vi địa bàn địa phương đó; nhất là tại những khu vực, địa bàn có địa hình phức tạp như đồi núi, ven biển, có quỹ đất dồi dào, giá đất thấp, chưa có nhu cầu cấp thiết về NƠXH, dẫn tới tình trạng lãng phí về nguồn lực đất đai. Có ý kiến cho rằng các chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân đã ban hành chưa đủ hấp dẫn để thu hút, khuyến khích chủ đầu tư…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, quá trình triển khai các chính sách về nhà ở xã hội đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như: việc quy hoạch bố trí quỹ đất phát triển NƠXH; cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân; trách nhiệm của Nhà nước trong việc bố trí nguồn vốn ưu đãi cho vay để phát triển NƠXH; sự quan tâm của chính quyền địa phương, của doanh nghiệp trong việc chăm lo nhà ở cho người dân, đặc biệt là đối tượng thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp…

Để đảm bảo việc triển khai, thực hiện Đề án đạt mục tiêu đề ra, hội nghị này nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc và có giải pháp thực hiện hiệu quả trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các bộ, ngành, địa phương tập trung đánh giá đúng thực trạng kết quả đã triển khai trong thời gian qua; chỉ rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất là giải pháp về huy động mọi nguồn lực từ xã hội cùng tham gia với sự hỗ trợ của Nhà nước để thúc đẩy việc phát triển NƠXH nhằm đạt mục tiêu của Đề án. Bên cạnh đó, cần tập trung vào các vấn đề liên quan đến thể chế chính sách, các thủ tục đất đai đầu tư – xây dựng, cải cách thủ tục hành chính…

Tuyết Ngân