06/07/2023

Bộ Xây dựng thông tin về kết quả gỡ khó cho các dự án bất động sản

(KTVN) – Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023, diễn ra chiều tối 4/7, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã thông tin về kết quả tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản.

Quang cảnh buổi họp báo

Theo Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn, thời gian qua, Tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do Bộ trưởng Bộ Xây dựng là Tổ trưởng đã làm việc trực tiếp với nhiều địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và Đồng Nai.

Qua đó đã nêu ra 3 nhóm khó khăn, vướng mắc cần giải quyết: Nhóm về thể chế; nhóm về tổ chức thực hiện và nhóm về vốn, như thị trường trái phiếu, tín dụng. Tổ công tác đã có nhiều khuyến nghị lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ đó đã có nhiều văn bản được ban hành trong đó nổi cộm lên như Nghị quyết 33/NQ-CP nhằm giải quyết khó khăn vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tháo gỡ khó khăn trong vấn đề tổ chức triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng, cơ quan thường trực của Tổ công tác, đã rà soát, chuyển các văn bản của Tổ công tác tới ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố giải quyết; đồng thời trực tiếp giải quyết các trách nhiệm thuộc bộ, ngành và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề khó khăn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn thông tin về các nhóm vấn đề cần tháo gỡ tại các dự án bất động sản

Liên quan đến thị trường vốn, thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một loạt thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ của một số doanh nghiệp, hỗ trợ tín dụng và các ngân hàng nước ngoài mua bán trái phiếu. Đặc biệt, có chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng dành cho phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Đồng thời với tháo gỡ khó khăn, Bộ Xây dựng đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân trong giai đoạn 2021-2030.

Cùng với việc xây dựng đề án này, Bộ đã có văn bản hướng dẫn các địa phương xác định đối tượng, danh mục và điều kiện được cho vay vốn.

“Các địa phương đều rất tích cực thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án bất động sản. Tuy nhiên, thời gian chưa nhiều và những vấn đề tồn tại vướng mắc có quá trình khá dài nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết,” Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chia sẻ.

Thứ trưởng cho biết thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tham mưu Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tích cực triển khai Nghị quyết 33, các công điện, các công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, coi đây là những nhiệm vụ cấp bách quan trọng để giải quyết, đóng góp vào phát triển kinh tế vĩ mô và theo cách thuộc thẩm quyền của cấp nào, cơ quan nào thì cấp đó, cơ quan đó phải giải quyết một cách dứt điểm, triệt để.

Tuyết Ngân