20/07/2017

Bộ Xây dựng thăm và tặng quà các thương, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ

Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, ngày 19/7, đoàn công tác Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, động viên và tặng quà các đồng chí thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công tại 3 trung tâm: Trung tâm điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội, trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam) và Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan (Ninh Bình).


Đoàn công tác Bộ Xây dựng thắp hương tại nhà tưởng niệm Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Trung tâm điều dưỡng thương binh (ĐDTB) Nho Quan, được thành lập năm 1965 với chức năng tiếp nhận, quản lý, điều trị, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và giải quyết chế độ chính sách cho thương bệnh binh tâm thần nặng mãn tính, loại đặc biệt, mất sức từ 81 % sức khoẻ trở lên; đối tượng người hoạt động kháng chiến và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt và đối tượng bảo trợ xã hội.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan đang làm nhiệm vụ điều dưỡng, chăm sóc cho 155 thương binh, bệnh binh, trong đó có 84 thương binh, bệnh binh tâm thần nặng đặc biệt.


Đoàn công tác tặng quà cho thương bệnh binh tại trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan.

Tiếp đoàn công tác Bộ Xây dựng, Bác sỹ Lâm Quang Đạo, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan cảm ơn sự chia sẻ động viên của đoàn công tác Bộ Xây dựng đối với Trung tâm. Khẳng định, với sự động viên đầy nghĩa tình này của các cơ quan, tổ chức, các cán bộ, y bác sỹ tại Trung tâm sẽ nguyện hết lòng nuôi dưỡng, chăm sóc những người có công với cách mạng, thực hiện tốt lời di huấn của Bác Hồ và tiếp tục giữ vững danh hiệu Anh hùng Lao động, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ khi được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Bình giao.

Sáng cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục đến thăm Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên (Hà Nam). Trung tâm thành lập được gần 60 năm với nhiệm vụ nuôi dưỡng phục hồi, điều trị cho các thương binh nặng của các tỉnh, thành phố trên cả nước. Hiện nay, trung tâm đang nuôi dưỡng gần 60 thương bệnh binh nặng có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên, với tuổi đời thương binh cao nhất 87 tuổi, thấp nhất 49 tuổi.


Những món quà nhỏ của Bộ Xây dựng gửi tặng thương bệnh binh trung tâm điều dưỡng Duy Tiên.

Bày tỏ niềm vui khi được đón tiếp đoàn công tác Bộ Xây dựng, Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên Nguyễn Sỹ Lương chia sẻ, sự quan tâm của các cơ quan, tổ chức sẽ giúp các đồng chí thương, bệnh binh và gia đình tiếp tục vượt qua thương tật, khó khăn để sống vui, sống khỏe. Cán bộ Trung tâm sẽ tận tâm và chia sẻ nhiều hơn với các thương binh, người có công, góp phần giúp họ tuy sống trong những ngôi nhà cấp 4 nhưng đầy ắp hạnh phúc và tình yêu thương, xứng đáng là mái nhà chung cho các thương bệnh binh. Ngoài ra, Ban lãnh đạo Trung tâm còn mong ước xây dựng Trung tâm thành điểm du lịch cách mạng của tỉnh Hà Nam để giáo dục thế hệ trẻ hiểu về lịch sử và sống cống hiến nhiều hơn cho đất nước, Tổ quốc.


Các thương bệnh binh vẫn đang vượt qua khó khăn, bệnh tật để sống vui vẻ dưới mái nhà trung tâm điều dưỡng.

Chiều 19/7, đoàn công tác về thăm và tặng quà Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 (Hà Nội). Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng thường xuyên các đối tượng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, mẹ-vợ-con liệt sỹ, người có công và thương binh. Các đối tượng đang nuôi dưỡng tại đây được hưởng các mức trợ cấp chu đáo và chăm sóc đặc biệt. Từ năm 2007, trung tâm được giao điều dưỡng luân phiên hơn 2 nghìn lượt người; tiếp nhận và tổ chức điều dưỡng người có công cho các quận, huyện như: Quốc Oai, Cầu Giấy, Phúc Thọ, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây.


Đoàn tặng quà thân nhân liệt sỹ, người có công tại Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.

Tham quan cơ sở vật chất và gặp mặt các thương bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công tại các trung tâm, Thứ trưởng Lê Quang Hùng thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng gửi lời tri ân và lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến to lớn của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với đất nước trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời khẳng định, việc chăm sóc thương binh, bệnh binh – những người đã để lại một phần xương máu tại các chiến trường năm xưa là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng thăm hỏi sức khỏe thân nhân liệt sỹ, người có công và các thương bệnh binh.

Đoàn công tác vui mừng khi thấy các trung tâm điều dưỡng đã thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; quan tâm, chăm lo tốt các điều kiện chăm sóc, điều dưỡng phục hồi sức khỏe cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân người có công… Nhân dịp này, Đoàn công tác Bộ Xây dựng gửi tặng 3 trung tâm những phần quà với mong muốn hỗ trợ các trung tâm điều dưỡng ngày càng khang trang về cơ sở vật chất; các thương binh, bệnh binh và thân nhân liệt sỹ, người có công được hưởng điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Ngọc Hà – Thiên Trường/BXD