18/04/2017

Bộ Xây dựng sẽ tạo điều kiện phát triển Condotel ven biển

Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị một số vấn đề về loại hình bất động sản BĐS Condotel. Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này.

Theo đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam có văn bản số 03/2017/BC-VNREA ngày 24/2/2017, kiến nghị một số vấn đề về loại hình BĐS Condotel, kèm theo văn bản số 193/PC-VPCP ngày 9/3/2017 của Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 381/BXD-QLN ngày 28/2/2017 báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, trong đó đề xuất một số nội dung liên quan đến loại hình Condotel.


Một dự án BĐS Condotel tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Cụ thể, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình này. Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu).

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình BĐS này (đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu). Các kiến nghị khác nêu trong Văn bản số 03/2017/BC-VNREA của Hiệp hội BĐS Việt Nam như thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng,… Bộ Xây dựng cho biết đã ghi nhận và sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết.

Trước đó, Hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định, sự xuất hiện của mô hình căn hộ – khách sạn (Condotel) tại Việt Nam đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới ngày càng trở nên mạnh mẽ trên thị trường. Theo dự đoán của các chuyên gia, Condotel ven biển sẽ phát triển sôi động trong thời gian tới do nguồn cung vốn đang trên đà tăng trưởng với nhiều dự án đã hoàn thành và rất nhiều dự án đã, đang và sẽ triển khai.

Trong bối cảnh đó, cơ chế pháp lý rõ ràng cho hình thức Condotel ven biển là vấn đề không còn nằm ở việc dự báo phát triển mà là giải quyết vấn đề nảy sinh khi thực tế và pháp luật chưa điều tiết.

Condotel (Condo – Hotel) là sản phẩm của sự kết hợp giữa căn hộ và khách sạn và đang là cái tên ‘hot’ trong giới đầu tư bất động sản. Tương tự như một khách sạn hay resort cao cấp thông thường, mỗi căn hộ tại đây lại có một chủ sở hữu riêng. Khi sở hữu căn hộ Condotel này, khách hàng sẽ được trang bị đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, bếp ăn, dụng cụ nấu ăn cùng rất nhiều vật dụng trong gia đình khác để chủ nhân có thể tự chăm sóc bản thân mình cùng gia đình trong kỳ nghỉ dài ngày.

Về cơ bản thì căn hộ khách sạn (căn hộ nghỉ dưỡng – loại hình bất động sản gắn chặt với ngành du lịch) vận hành như một khách sạn thông thường. Sự khác biệt duy nhất là mỗi phòng được sở hữu bởi một cá nhân nào đó, thay vì một chủ sở hữu chung.
Để sở hữu Condotel, khách hàng phải chi trả một khoản tiền cho việc sở hữu (hoàn toàn giống như việc mua bán tài sản khác hay sở hữu một căn hộ, bất động sản khác).

Tại một Hội thảo về loại hình này diễn ra hồi đầu năm 2017 do Báo Xây dựng phối hợp với Hiệp hội BĐS Việt Nam tổ chức, nhiều doanh nghiệp tham gia đã có kiến nghị với các cơ quan quản lý về loại hình bất động sản mới, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây với tốc độ giao dịch đang tăng nhanh. Đối với Condotel, thách thức lớn nhất hiện nay là kết nối hạ tầng, tính pháp lý và quy hoạch quản lý vận hành loại hình BĐS mới mẻ tiềm năng này. Sau Hội thảo, Hiệp hội BĐS Việt Nam đã tập hợp kiến nghị của các doanh nghiệp gửi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất – kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Việc sớm xem xét, giải quyết những bất cập, kiến nghị để các cơ quan quản lý nhà nước có những cơ sở, phản ánh thiết thực phục vụ công tác quản lý, dự báo và điều hành hợp lý là trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Lê Mỹ/Báo Xây dựng