24/10/2018

Bộ Xây dựng sẽ kiểm soát việc cấp phép đầu tư mới condotel

Trong báo cáo gửi Quốc hội về các vấn đề của ngành xây dựng, đánh giá về tình hình thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án condotel (căn hộ – khách sạn).

Nhận định về thị trường bất động sản thời gian qua, Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường đã có sự phục hồi và tăng trưởng ổn định. Cơ cấu hàng hóa bất động sản ngày càng đa dạng, phong phú cả về chủng loại và phân khúc sản phẩm (bất động sản nhà ở; bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; văn phòng, khu công nghiệp…).

ộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án condotel để tránh rủi ro cho thị trường. Ảnh minh họa, Internet

ộ Xây dựng sẽ kiểm soát chặt chẽ các dự án bất động sản, đặc biệt các dự án condotel để tránh rủi ro cho thị trường. Ảnh minh họa, Internet

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cho rằng, trong thời gian qua, có nhiều dự án condotel được phát triển,trong khi các điều kiện của hợp đồng không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch, dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

Phân tích thêm, theo một chuyên gia ngành xây dựng, việc đổ tiền đầu tư quá nhiều vào condotel, trong khi nhu cầu condotel có hạn sẽ dẫn tới bội thực. Chủ đầu tư vay tiền của ngân hàng để làm dự án, bản thân khách hàng cũng đã bỏ một phần tiền để mua, nhưng loại hình condotel chưa chính danh, nên nếu chủ đầu tư thất bại, ngân hàng siết tài sản này thì khách hàng có thể mất trắng. Bản thân ngân hàng thu hồi các condotel cũng không bán được cho ai, dẫn đến nợ xấu.

Trước thực tế trên, Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian tới, sẽ kiểm soát chặt việc cho phép đầu tư mới các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, condotel… nhằm đảm bảo cân đối cung – cầu, tránh để tình trạng dư thừa tồn kho, gây bất ổn cho thị trường.

Theo số liệu của 71 dự án bất động sản do Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở từ đầu năm 2015 đến nay, đã có hơn 25.600 căn hộ condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Ngoài ra, còn có hàng chục ngàn căn condotel, officetel do các địa phương thẩm định, cấp phép theo thẩm quyền.

Duy Hoàng/Đầu tư Bất động sản