13/05/2023

Bỏ quy định về hộ khẩu khi mua nhà ở xã hội

(KTVN) – Tại buổi làm việc với tỉnh Tiền Giang, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong dự thảo Luật Nhà ở sẽ bỏ quy định về hộ khẩu khi mua nhà ở xã hội và bỏ quy định dành 20% trong quỹ đất nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội.

Mới đây, Đoàn công tác của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã đến làm việc tại tỉnh Tiền Giang.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hà Thiện Ý – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Tiền Giang cho biết, vướng mắc nhất hiện nay của Tiền Giang là lĩnh vực bất động sản do việc triển khai đầu tư xây dựng dự án gặp khó khăn. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, đặc biệt là trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng… dẫn đến nguồn cung sụt giảm.

Số lượng dự án được chấp thuận mới, khởi công xây dựng và hoàn thành đúng thời gian còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu nhà ở thương mại, nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập thấp, thu nhập trung bình, đặc biệt là nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Giá bất động sản cao hơn nhiều so với thu nhập của người dân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc tại tỉnh Tiền Giang

Toàn tỉnh hiện đang thực hiện 23 dự án với tổng diện tích đất khoảng 153 ha, gồm gần 7.300 căn hộ có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 1,379 triệu m2. Cùng đó là 5 dự án nhà ở xã hội, cung cấp khoảng 5.000 căn hộ tại các khu công nghiệp và thành phố Mỹ Tho.

Tương tự nhiều địa phương khác, Tiền Giang phản ánh đang gặp khó khi triển khai các dự án nhà ở xã hội; thủ tục đầu tư, xây dựng; giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Cùng với đó, quy hoạch phát triển các khu công nghiệp hay việc áp dụng quy định mới về phòng cháy chữa cháy tại công trình và một số thủ tục hành chính khiến 2 dự án điện gió tại tỉnh không được hưởng ưu đãi đầu tư… cũng đang gặp “rào cản”.

Cũng tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang  đề xuất, Chính phủ xem xét ban hành gói cho vay hỗ trợ giúp doanh nghiệp vượt khó trong giai đoạn này như kéo dài thời gian và mức hạ lãi suất.

Ngoài ra, tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về phát triển và quản lý thị trường bất động sản. Cụ thể, bổ sung đối tượng thu nhập thấp có hộ khẩu tại nông thôn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang; xem xét sửa đổi quy định tại khoản 3 Điều 54 Luật Nhà ở với nội dung bãi bỏ quy định “phải dành tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội trong dự án”.

Đồng thời, Tiền Giang cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến an toàn công trình xây dựng, quy định về môi trường, phòng chống cháy nổ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Chia sẻ với những vướng mắc của Tiền Giang đang gặp phải, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, trong dự thảo Luật Nhà ở sẽ bỏ quy định về hộ khẩu khi mua nhà ở xã hội và bỏ quy định dành 20% trong quỹ đất nhà ở thương mại làm nhà ở xã hội. “Tất cả những thay đổi này nhằm hướng tới an sinh xã hội, người thu nhập thấp có nhà ở khang trang”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị tỉnh Tiền Giang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; trong đó có đầu tư công và thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm; tìm hướng tăng giá trị xuất khẩu và kích thích tiêu dùng.

Mặt khác, Tiền Giang cần quản lý các cấp quy hoạch và phát triển nâng cấp đô thị; quan tâm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động… Với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các bộ, ngành tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, tìm hướng giải quyết.

Quang Tuyền