10/04/2015

Bờ biển Nha Trang tiếp tục bị “xẻ thịt”

Trong khi dư luận lo ngại các công trình ven bờ biển Nha Trang sẽ phá hủy cảnh quan thì chính quyền tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc xây dựng các công trình này sẽ phục vụ tốt cho du khách và người dân.

Ngoài công trình ngầm nhà hàng E-land Four Seasons che chắn trên bãi biển Nha Trang đã hoàn thành, đến nay, tại Công viên Phù Đổng (phía Đông đường Trần Phú), một nhà hàng khác với 2 tầng nổi, 1 tầng hầm mọc lên. Ngoài ra, một dự án khác cũng đang đổ đá, cát ở bãi biển phía Bắc thành phố khiến người dân lo lắng.

Thêm 2 công trình ngầm

Theo quan sát của phóng viên, nhà hàng 3 tầng ở Công viên Phù Đổng đang được thi công gấp rút. Một người dân sống gần công trình thắc mắc: Việc xây dựng như vậy có ảnh hưởng gì đến vịnh Nha Trang, mỹ quan thành phố cũng như Nghị quyết của HĐND tỉnh cấm xây dựng kiên cố ở phía Đông đường Trần Phú hay không?

Dự án của Công ty Nha Trang Sao làm chắn tầm nhìn ra biển ở phía Bắc TP Nha Trang

Dự án của Công ty Nha Trang Sao làm chắn tầm nhìn ra biển ở phía Bắc TP Nha Trang

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, công trình trên thuộc quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Công viên Phù Đổng đã được UBND tỉnh phê duyệt tháng 9-2013 với diện tích gần 24.000 m2, chia làm 2 khu. Khu phía Bắc có diện tích trên 10.000 m2, phần công trình ngầm là 8.808 m2. Khu phía Nam rộng trên 13.800 m2, phần công trình ngầm là 3.686 m2. Ngày 6-5-2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép cho Công ty TNHH Invest Park Nha Trang xây dựng các công trình thuộc giai đoạn 1 dự án Công viên Phù Đổng ở khu vực phía Nam. Trong đó, công trình có diện tích sàn phần nổi 1.307 m2 gồm các hạng mục nhà hàng Nga cao 7,5 m; sân khấu ngoài trời và khu phụ trợ biểu diễn cao 16,7 m; mái che khu chợ đêm; hồ bơi… Tầng ngầm có diện tích 2.880 m2 làm khu mua sắm, vệ sinh. Phần làm công viên có diện tích khoảng 12.000 m2.

Trong khi đó, ở Bắc TP Nha Trang, bãi biển ven đường Phạm Văn Đồng cũng đang triển khai dự án Công viên Văn hóa Giải trí – Thể thao Nha Trang Sao với tổng vốn 669 tỉ đồng do Công ty CP Nha Trang Sao đầu tư xây dựng. Dự án có tổng diện tích trên 103.000 m2; trong đó có 44.152 m2 mặt đất, 19.155 m2 hầm và 59.416 m2 mặt nước. Phần mặt đất gồm những hạng mục công viên, khách sạn, quán cà phê, bến ca nô, dịch vụ thể thao biển, bãi tắm đạt tiêu chuẩn 4 sao và 1 khối nhà nghỉ 4 tầng. Phần tầng hầm là khu dịch vụ tổng hợp vui chơi giải trí như nhà hàng, quầy bar, karaoke, sàn khiêu vũ, rạp chiếu phim 3D…

Rớt hạng vì xây cất ồ ạt

Theo một vị lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, việc cho phép xây dựng, quy hoạch lại các công trình hiện hữu ven bãi biển Nha Trang sẽ tăng diện tích công viên, cây xanh. Những công trình này sẽ tạo mỹ quan nhằm phục vụ tốt nhất cho du khách và người dân. “Riêng Công viên Phù Đổng hiện nay xuống cấp, lộn xộn cần quy hoạch lại để tạo cảnh quan đẹp hơn cho thành phố. Việc quy hoạch vẫn giữ lại các dịch vụ vui chơi, giải  trí để phục vụ người dân, phục vụ du khách” – vị này nhận định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo này cũng cho rằng các công trình trên không nằm trong phạm vi của vịnh Nha Trang vì vịnh được tính từ mép nước trở ra. Bên cạnh đó, việc hoàn thành dự án Cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang đã giúp đưa toàn bộ nước thải đến khu xử lý nên nước thải không thẩm thấu, ảnh hưởng đến môi trường.

Tuy nhiên, theo kiến trúc sư Bùi Dũng, nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa, bãi biển là nơi để cộng đồng giải trí, thư giãn; việc nhà nước cho phép doanh nghiệp kinh doanh,

bê-tông hóa là điều không nên. “Hiện nay, dọc bãi biển Nha Trang có nhiều công trình che chắn tầm nhìn ra biển như Ana Mandara, Sailing Club, Louisianna, E-land Four Seasons… khiến dư luận bất bình. Nay không hiểu sao chính quyền lại cho phép xây dựng thêm công trình dọc biển?” – ông Dũng thắc mắc và không quên nhắc lại chuyện tạp chí National Geographic (Mỹ) xếp bãi biển Nha Trang là bãi biển tồi nhất trong năm 2010 do “cảnh quan thiên nhiên đang nhanh chóng bị hủy hoại bởi việc xây cất ồ ạt”.

Cũng lo ngại công trình ngầm phá vỡ cảnh quan vịnh Nha Trang, ông Giang Nam – nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa – nói thêm: “Chưa kể, sóng biển lớn thì tính an toàn của những công trình ngầm không biết sẽ thế nào?”.

 

Nhiều chủ đầu tư bị “tuýt còi”Mới đây, bên trong dự án của chủ đầu tư Nha Trang Sao xuất hiện thêm nhà hàng mang tên Làng chài Hải sản Đại Dương không nằm trong hạng mục được cấp phép. Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã lập biên bản yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công sai phạm. Ông Nguyễn Viết Hoan, phụ trách thi công dự án Nha Trang Sao, cho biết đã thực hiện việc tháo dỡ nhiều hạng mục không được cấp phép và chuyển nhà hàng thành căng tin để phục vụ công nhân thi công công trình.

Trước đây, dự án nhà hàng E-land Four Seasons cũng bị Bộ Xây dựng tuýt còi do thi công sai về chiều cao so với thiết kế ban đầu.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhận định những dự án phía Đông đường Trần Phú rất nhạy cảm. Thực tế, nhiều chủ đầu tư xây dựng không đúng với giấy phép, sở đã kiểm tra các công trình này, nếu làm không đúng thì buộc phải làm cho đúng.

Theo NLĐ