29/11/2023

Biệt thự Suối Hải

Nằm ở ngoại ô hồ Suối Hải, còn được mệnh danh là xứ sở đá tổ ong, công trường xây dựng hiện tại có vị trí đắc địa, có tầm nhìn toàn cảnh hồ, tiếp theo là đỉnh Tản Viên hùng vĩ. Không có công trình nhân tạo nào trong khung cảnh đẹp như tranh vẽ này; nó vẫn hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của con người. Dưới góc độ văn hóa, dãy núi Tản Viên được coi là thiêng liêng và là nguồn gốc của truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh nổi tiếng của Việt Nam, đã ăn sâu vào tâm hồn người Việt.

VIỆT NAM
Kiến trúc sư: APDI
Diện tích: 40.000m2
Năm: 2023
Ảnh: Triệu Chiến

Khát vọng của kiến ​​trúc sư xoay quanh hai mục tiêu chính. Thứ nhất, thúc đẩy sự tương tác đa chiều của con người với thiên nhiên: trong – ngoài, trên – dưới, trước – sau. Thứ hai, sử dụng hợp lý các vật liệu đặc trưng của địa phương, vì đá tổ ong là nguồn tài nguyên thiên nhiên có hạn. Mọi thứ đều bắt nguồn từ bối cảnh và cấu trúc sẽ xuất hiện như thể nó đã nổi lên, hòa quyện hoàn hảo với cảnh quan thiên nhiên.

Ngôi nhà được định hướng theo hướng hướng ra hồ để tối đa hóa số lượng không gian với tầm nhìn ra cảnh quan tuyệt đẹp. Mặt khác, cấu trúc sân vườn cũng được tích hợp, giống như những “mảnh vỡ” của các yếu tố tự nhiên nhỏ hơn chảy vào công trình, làm mờ đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài.

Những tấm kính lớn tối ưu hóa tầm nhìn từ bên trong nhưng các giải pháp khí hậu lại được tính toán tỉ mỉ để đảm bảo hiệu quả sử dụng năng lượng tối đa cho công trình. Tòa nhà được thiết kế theo khối một tầng để hài hòa với cảnh quan, giữ được vẻ đẹp tự nhiên.

PV/archdaily