BĐS căn hộ TPHCM quý 3: Cả nguồn cung mới và giao dịch giảm mạnh

Savills Việt Nam cho biết, lượng giao dịch BĐS toàn thị trường đạt hơn 10.000 căn, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tương tự, tỷ lệ hấp thụ cũng giảm nhẹ so với quý lền trước, đạt mức 53%, tuy nhiên con số này ghi nhận tăng 21 điểm % theo năm.

Theo ghi nhận từ Savills Việt Nam, quý 3.2018 tại phân khúc bất động sản (BĐS) căn hộ để bán có đến 14 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án hiện hữu cung cấp hơn 7.700 căn hộ. Song, tổng quan thì nguồn cung sơ cấp ghi nhận giảm 26% theo quý và 47% theo năm, chỉ đạt hơn 18.800 căn.

Lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 10.000 căn, giảm 30% theo quý và 13% theo năm. Tương tự, tỷ lệ hấp thụ cũng giảm nhẹ so với quý trước, đạt mức 53%, tuy nhiên con số này ghi nhận tăng 21 điểm % theo năm. Trong đó, hạng C vẫn chiếm ưu thế với 54% thị phần, hạng A có tình hình hoạt động tốt với lượng giao dịch tăng 58% theo quý.

Đến năm 2020, Savills dự kiến có khoảng 124.000 căn được chào bán từ 94 dự án; quận 9 chiếm thị phần lớn nhất với 32%.

BĐS căn hộ Tp.HCM quý 3: Cả nguồn cung mới và giao dịch giảm mạnh - Ảnh 1.

Nguồn cung căn hộ bị hạn chế

Không chỉ căn hộ có cung giảm, cung tại phân khúc biệt thự/nhà liền kề cũng đang khan hiếm. Cụ thể, Savills ghi nhận trong kỳ có 6 dự án mới với quy mô nhỏ và 1 giai đoạn mới cung cấp cho thị trường khoảng 650 căn. Song, nguồn cung sơ cấp vẫn giảm 26% theo quý và 39% theo năm, về mức khoảng 1.200 căn. Lượng giao dịch cũng giảm 66% theo quý và 67% theo năm do nguồn cung hạn chế.

Được biết, nhà liền kề với diện tích nhỏ (< 75m2) chiếm 65% tổng giao dịch phân khúc này trong quý. Mặt khác, thị trường đất nền sơ cấp ghi nhận có hơn 1.860 nền trong quý với tỷ lệ hấp thụ cao 64%. Những quận ngoại thành đang dẫn đầu phân khúc do vốn đầu tư thấp.

Tính đến năm 2020, nguồn cung mới dự kiến vào khoảng 20.200 căn/nền; trong đó, quận 9, Bình Tân và Bình Chánh chiếm 60% nguồn cung tương lai, Savills nhận định.

Ở chiều ngược lại, cung căn hộ dịch vụ khởi sắc với 1 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 4 dự án hiện hữu đã cung cấp cho thị trường xấp xỉ 450 căn, dẫn đến tổng nguồn cung đạt hơn 5.500 căn, tăng 6% theo quý và 16% theo năm. Song song với đó ,công suất cho thuê trung bình đạt 84%, tăng 1 điểm phần trăm nhờ sự cải thiện tình hình hoạt động của các dự án ở CBD. Lượng tiêu thụ hầu hết thuộc về các dự án hạng A và B. Bên cạnh đó, giá thuê trung bình tăng nhẹ ở mức 1% theo năm.

Kỳ vọng từ quý 4/2018 đến năm 2020, thị trường sẽ tiếp nhận hơn 1.500 căn từ 11 dự án. Bao gồm, 6 trên 11 dự án nằm ở khu CBD cung cấp gần 780 căn, chiếm 50% nguồn cung tương lai.

BĐS căn hộ Tp.HCM quý 3: Cả nguồn cung mới và giao dịch giảm mạnh - Ảnh 2.

Căn hộ dịch vụ: Hạng sang khởi sắc

Thảo Anh/Trí thức trẻ

Share

Tin liên quan

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Giải pháp cải tạo Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục giai đoạn 2 dựa trên tiếp cận bảo tồn di sản đô thị

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, nằm khép mình bên hồ Hoàn Kiếm tại trung tâm đô thị lịch sử Hà Nội, là một không...
Vesp House

Vesp House

(Văn bản mô tả do KTS cung cấp) Gia chủ là một chàng trai trẻ, nhưng rất yêu thích những chiếc xe Vespa cổ. Anh...
Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Thành phố quá tải và giấc mơ sa mạc

Trong quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm, chúng ta hướng đến xây dựng một thành phố quy mô 20 triệu dân. Hiện trên...
Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Tận dụng trụ sở cũ: Đừng để “tiết kiệm” trở thành gánh nặng tài chính tương lai

Trong lộ trình tinh gọn bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính, việc xử lý các trụ sở cũ sau sáp nhập không...