17/05/2019

Bất động sản TPHCM: Khát… nhà phố, biệt thự

Phân khúc biệt thự, nhà phố TPHCM chỉ có 183 sản phẩm được mở bán trong quý I/2019 và tiếp tục khan hàng trong quý II.

Quý I khát hàng…

Theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường bất động sản DKRA Vietnam, trong quý I/2019, có 3 dự án nhà phố/biệt thự được mở bán tại TPHCM (1 dự án mới và 2 dự án thực hiện giai đoạn tiếp theo), cung cấp ra thị trường 183 căn, bằng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ tại phân khúc này đạt khoảng 66% nguồn cung mới, bằng 34% so với cùng kỳ năm trước.

Giới phân tích thị trường cho rằng, phân khúc nhà phố, biệt thự TP.HCM sẽ có nhiều biến động trong quý III

Giới phân tích thị trường cho rằng, phân khúc nhà phố, biệt thự TPHCM sẽ có nhiều biến động trong quý III

Báo cáo của DKRA Vietnam cũng cho biết, thị trường bất động sản TPHCM trong quý đầu của năm 2019 có sự tăng trưởng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông với quận 9, quận 2. Giá bán không có nhiều biến động và có xu hướng đi ngang.

Khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư cho thấy, cuối năm 2018, thị trường kỳ vọng lớn vào Dự án Vin City tại quận 9 do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, với lượng sản phẩm lên tới hơn 2.000 biệt thự, nhà phố. Song kết thúc quý I và bước sang quý II/2019, thị trường chưa có bất cứ thông tin nào về việc dự án này sẽ mở bán.

Trong quý I/2019, tại quận 9, có duy nhất một dự án nhà phố, biệt thự mới, nhưng lượng hàng chỉ là hơn 30 sản phẩm. Lượng hàng lớn duy nhất đến từ Dự án Van Phuc City của Tập đoàn Đại Phúc tại Quốc lộ 13, với khoảng 100 sản phẩm. Đây là giai đoạn tiếp theo của dự án đã được mở bán từ năm 2016 này.

Các khu vực khác của TPHCM không ghi nhận dự án mới nào được mở bán. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà phố lại tăng cao. Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, trong quý I, lượng tiêu thụ sản phẩm đạt trên kỳ vọng.

“Lượng hàng bán ra trong quý I tốt nhất trong các quý gần đây. Điều này cho thấy, lượng khách hàng quan tâm dòng sản phẩm này rất lớn. Bên cạnh đó, do thị trường khan hiếm hàng, khách hàng không có nhiều lựa chọn, nên dòng sản phẩm này bán tốt”, bà Hương cho biết.

Quý II ít biến động

Bước vào quý II/2019, lượng nhà phố, biệt thự tại thị trường TPHCM không có nhiều biến động. Trong đó, tại khu Nam, sẽ xuất hiện một dự án mới là Senturia Nam Sai Gon gồm 300 căn nhà phố, 80 căn nhà phố thương mại cùng 90 căn biệt thự. Tuy nhiên, Dự án chưa được ghi nhận vào doanh số hàng bán ra, bởi chưa có trong danh sách được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép mở bán theo dạng dự án hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, khu Đông sẽ không xuất hiện dự án mới. Dự án Van Phuc City tiếp tục bung ra khoảng 50 căn nhà phố, thay vì ra lượng hàng lớn như quý I. Khu Tây cũng được cho là trầm lắng và không có dự án mới.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, năm 2017 và 2018, lượng hàng của phân khúc nhà phố, biệt thự luôn ở mức trên 5.000 sản phẩn, nhưng bước vào năm 2019 đã sụt giảm lớn. Lý do các chủ đầu tư không còn mặn mà với dòng sản phẩm này là vốn đầu tư lớn, lượng hàng đưa ra không nhiều, lợi nhuận không cao, lại khó bán vì giá trị lớn. Đặc biệt, thuế đất giờ rất cao, nếu làm sản phẩm nhà phố, biệt thự có thể sẽ lỗ. Trong khi đó, nếu quỹ đất này làm chung cư, thì lượng sản phẩm nhiều, lợi nhuận cao… “Sự khan hàng sẽ tạo ra cơn sốt dòng sản phẩm này trong các quý tiếp theo”, ông Châu nói.

Ngoài ra, các chủ đầu tư lớn không có kế hoạch phát triển biệt thự, nhà phố tại TPHCM, mà dịch chuyển ra các tỉnh lân cận. Đơn cử, Hưng Thịnh Corp dịch chuyển tới TP. Biên Hòa (Đồng Nai), với Dự án Biên Hòa New City, ra mắt dự án tại TP. Bà Rịa và TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu)…

Giới phân tích thị trường cho rằng, phân khúc nhà phố, biệt thự TPHCM sẽ có nhiều biến động trong quý III, khi Dự án Vin City có thể ra hàng vào quý này. Thêm vào đó, việc TPHCM “cởi trói” cho 124 dự án bất động sản đóng băng, trong đó có dự án biệt thự, nhà phố, như cam kết của lãnh đạo Thành phố tại cuộc gặp lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc tháng 4 vừa qua sẽ tạo đà cho phân khúc này trong quý III.