04/09/2018

Bất động sản nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Chủ đầu tư và người mua đều thận trọng

Nguồn cung mới cũng như giao dịch căn hộ và biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đều giảm tốc sau giai đoạn bùng nổ.

vinpearldanangvillas-du-lich-da-nang-transviet-1-crop

Không có dự án biệt thự nghỉ dưỡng mới nào được chào bán tại Đà Nẵng trong nửa đầu năm, báo cáo của công ty tư vấn CBRE hay. Tổng nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng dừng ở mức 841 căn trên tất cả các phân khúc đến từ 15 dự án, tăng nhẹ 9% so với cùng kỳ năm trước.

Giá chào bán trung bình của tất cả các dự án hầu như không thay đổi trong quý II. Giá trung bình vẫn ở mức 4.459 USD/m2, 2.224 USD/m2, và 1.167 USD/m2 cho các dự hạng sang, cao cấp và trung cấp tương ứng.

Tính đến quý II/2018, đã có 79.4% biệt thự nghỉ dưỡng được bán. CBRE lý giải sự tăng trưởng chậm trong hoạt động bán hàng một phần là do nguồn cung hạn chế khi có nhiều dự án đã bán hết và không có nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung biệt thự còn lại đến từ các dự án đang trì hoãn việc xây dựng hoặc các dự án hạng sang hay dự án mới ra mắt.

Trong những tháng sắp tới của năm 2018, thị trường dự kiến chào đón các dự án mở bán như Fusion Resort, Sheraton Grand, Shilla Stay Resort (Quảng Nam) và MGM Hội An, cung cấp thêm cho thị trường khoảng 300 căn biệt thự cao cấp.

Trái với sự khan hiếm nguồn cung trên thị trường biệt thự nghỉ dưỡng, tại phân khúc căn hộ khách sạn, mặc dù so với nguồn cung mới chào bán trong giai đoạn thị trường bùng nổ năm 2016, thị trường đang chứng kiến sự giảm tốc nhẹ, tuy nhiên, nguồn cung trên trên thị trường hiện vẫn còn rất lớn.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, thị trường đã chào đón thêm 866 căn hộ condotel phân khúc cao cấp từ đợt chào bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Coco Musica, nâng tổng nguồn cung tích lũy lên 8.601 căn. Phân khúc này cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất với 95% tổng nguồn cung.

Việc chào bán các nguồn cung mới giảm nhẹ cho thấy sự thận trọng của các chủ đầu trong việc giới thiệu sản phẩm mới trong bối cảnh hoạt động bán hàng có sự tăng trưởng chậm hơn so với các năm trước.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, số lượng giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Kể từ năm 2017, sự giảm tốc này đã được nhìn thấy trong cả hai xu hướng cung và giao dịch cho thấy sự thận trọng từ các chủ đầu tư và người mua sau giai đoạn bùng nổ.

CBRE cho rằng, đây là thời gian cho cả nhà đầu tư và người mua hiểu thêm về thị trường và đưa ra quyết định cẩn thận hơn và cũng là cơ hội cho các dự án được thực hiện bởi các chủ đầu tư có uy tín.

Trong thời gian tới, CBRE dự báo sẽ có thêm hai dự án lớn mở bán chính thức tại Đà Nẵng là T&T Twin Tower và Times Square cùng với những đợt mở bán tiếp theo của Wyndham Soleil và Central Coast, cung cấp cho thị trường khoảng 3.300 căn hộ khách sạn mới. Với các đợt mở bán này, thị trường kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động mua bán nhộn nhịp hơn.

Bên cạnh đó, hơn 6.500 căn hộ condotel mới đang được xây dựng và lên kế hoạch, kỳ vọng được mở bán đến năm 2019. Một lượng lớn các dự án đã được chào bán khoảng 6.800 căn cũng sẽ hoàn thiện và đi vào hoạt động trong năm 2019. Kết quả hoạt động của các dự án sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của thị trường này trong thời gian tới.

An Chi/The Leader