17/07/2018

Bất động sản nghỉ dưỡng có phải là kênh đầu tư sinh lời nhất?

Theo các chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại nhiều phân khúc đang có nguy cơ chững lại do người dân lo ngại cháy nổ, thì bất động sản nghỉ dưỡng lại là điểm sáng cho thị trường với tiềm năng và khả năng sinh lời cao.

Bất động sản nghỉ dưỡng có phải là kênh đầu tư sinh lời nhất?

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, đầu quý II/2018, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận lượng cung lớn với đa dạng các loại hình đầu tư. Tuy nhiên, chỉ những dự án biệt thự biển có thương hiệu mới thực sự hút khách.

Với kỳ vọng lớn vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng dồn vốn kinh doanh. Trong đó, phân khúc biệt thự biển đang dẫn đầu xu hướng, nhất là biệt thự có thiết kế độc đáo và nằm trong khu đô thị phát triển mạnh về du lịch.

Sở dĩ có sự kỳ vọng này là bởi theo tính toán của CBRE, đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 300.000 phòng lưu trú. Các thành phố có tiềm năng du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc… chiếm 60% lượng phòng toàn quốc (hơn 180.000 phòng). Ngoài ra, số lượng phòng lưu trú đạt chuẩn 3 sao trở lên cũng phải gia tăng mạnh, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tổng lượng phòng khách sạn, condotel từ 3 sao trở lên tại các Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Lạt mới có khoảng 102.758 phòng. Như vậy, trong vòng 3 năm tới, các địa điểm du lịch này cần thêm khoảng 78.000 phòng lưu trú. Đây chính là dư địa để phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là các dự án condotel phát triển.

Đây là những con số hết sức ấn tượng và màu mỡ cho giới đầu tư địa ốc. Một loạt dự án ra mắt gần đây đã cho thấy điều đó.

Đáng ghi nhận hơn, trong loạt dự án mới được bung ra thị trường gần đây, xuất hiện nhiều dòng sản phẩm mới mẻ đón nhận tín hiệu tốt từ nhà đầu tư nhờ khả năng sản sinh lợi nhuận cao.

Nếu như trước đây, bất động sản nghỉ dưỡng nổi lên với những bãi biển quen thuộc như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng,… thì nay các tỉnh như Bình Định, Quảng Bình lại thu hút được giới đầu tư vì sự hoang sơ của những bãi biển.

Được biết, du lịch Quảng Bình bên cạnh vẻ đẹp của biển còn du lịch hang động, du lịch sinh thái và tâm linh. Với hơn 300 hang động rộng lớn, Quảng Bình được mệnh danh là “vương quốc hang động” của Việt Nam. Trong đó, Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng, Quảng Bình được xem là điểm đến mới để phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng của Việt Nam. Còn tại thị trường Bình Định, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mới nổi tại đây khi nơi đất vẫn còn nhiều tiềm năng khai thác.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội cà phê bất động sản Sài Gòn, chỉ ra rằng các phân khúc bất động sản khác nhau có mức sinh lời khác nhau. Đơn cử, phân khúc văn phòng trung bình lợi nhuận là 9 – 10%/năm, nhà phố 3 – 5%/năm, còn bất động sản nghỉ dưỡng có thể đến 15%/năm trên tổng giá trị sản phẩm. Nên việc cam kết mức lợi nhuận cần phải xem tương ứng từng loại sản phẩm.

Theo các chuyên gia bất động sản, mức lợi nhuận cam kết cao của các chủ đầu tư hiện nay đang là một trong những yếu tố làm nên sức hấp dẫn ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Tỷ lệ lợi nhuận cam kết 10 – 12%/năm tại Việt Nam là rất cao so với những thị trường lân cận như Thái Lan hay Indonesia.

“Một số chủ đầu tư cam kết mức sinh lợi vượt trội thì họ cũng đã tính toán tài chính để bù lỗ một mức nào đó trong khả năng của mình. Do đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu khía cạnh khả năng khai thác, sinh lời của BĐS đó thế nào. Các yếu tố cần phải xem xét như uy tín của đơn vị quản lý khai thác, sản phẩm phải mang tính khác biệt không, vị trí tốt không. Quan trọng là công suất khai thác, nếu tốt thì tỷ lệ sinh lời từ 10 – 12%/năm là khá tốt”, ông Trần Khánh Quang phân tích.

Ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhận định: “Nếu so sánh khi thị trường ổn định như hiện nay, cơ hội đầu tư vào lĩnh vực bất động sản vẫn là kênh đầu tư tốt nhất so với các kênh đầu tư khác như vàng, hay chứng khoán”. Theo ông Quang, điều quan trọng vẫn là phải lựa chọn phân khúc như thế nào để có khả năng sinh lời và hợp lý thì các nhà đầu tư cần tính toán kỹ lưỡng.

Có thể nói, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng đang là xu thế tại các nước phát triển, là một kênh vừa hiệu quả, vừa mang lại sự thảnh thơi, an toàn cho các nhà đầu tư trong bối cảnh còn ít kênh sinh lời tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyến cáo, để đảm bảo tối đa lợi nhuận và an toàn, nhà đầu tư cần chọn mặt gửi vào vào những chủ đầu tư thực sự uy tín, có chiến lược kinh doanh bài bản, có khả năng thu hút khách du lịch đến thuê.