25/01/2018

Bất động sản công nghiệp 2018: Tiếp tục đón dòng vốn FDI

Năm 2018, dòng vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài chảy vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) được các chuyên gia dự báo ngày càng tăng, tập trung vào nhóm sản phẩm phục vụ nhu cầu an cư của người dân và xu hướng mở rộng đầu tư, kinh doanh của DN. Bên cạnh phân khúc nhà ở thì BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục là phân khúc tiềm năng, thu hút các nhà đầu tư.


Riêng trong năm 2017, Nhật Bản là nhà đầu tư hàng đầu với tổng vốn đầu tư 9,1 tỷ USD, đạt 25,4% FDI

Theo Tổng cục Thống kê, nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến cuối năm 2017, GDP của Việt Nam đạt 6,8%, vượt xa mục tiêu 6,7% của Chính phủ và cao nhất trong giai đoạn 2011 – 2016. Kết quả này đạt được nhờ sự cải thiện của hầu hết các ngành kinh tế, trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng 8,0% so với năm 2016. Bước sang năm 2018, Việt Nam dự kiến sẽ là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực, với tốc độ tăng trưởng 6,5% – 6,7%.

Riêng trong năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết với Việt Nam đạt gần 35,7 tỷ USD, tăng 44,4% so với năm 2016. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, BĐS thì Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tiếp tục là những nhà đầu tư dẫn đầu về vốn vào Việt Nam trong năm 2018 (Nhật Bản đầu tư 9,1 tỷ USD, Hàn Quốc với 8,5 tỷ USD và Singapore với 5,3 tỷ USD).

Hơn nữa, xét về ngành nghề thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, sản xuất công nghiệp và bán buôn, bán lẻ luôn là 2 lĩnh vực dẫn đầu về vốn đăng ký cũng như giải ngân. Đây là tiền đề thúc đẩy thị trường cho thuê đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, kho vận tại các khu công nghiệp (KCN) ở 2 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam.

Về mảng BĐS công nghiệp, báo cáo gần đây của Cty Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam cho thấy, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng xây sẵn tại các KCN thuộc 2 vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc và khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy ghi nhận mức xấp xỉ trên 70%, tăng đáng kể so với cuối năm 2016.

Như các KCN ở vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tổng diện tích đất đạt trên 10.000ha tại cuối quý III/2017, bằng 40% nguồn cung khu vực Đông Nam bộ, tỷ lệ lấp đầy đạt 72% trong 9 tháng. Tỷ lệ này dự kiến sẽ tiếp tục tăng chủ yếu nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài, nhiều nhất là từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Còn tại khu vực Đông Nam Bộ, nhờ hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, thuận lợi, thị trường Bình Dương và Đồng Nai được các nhà đầu tư nhận định là những thị trường dẫn đầu, chiếm gần 60% tổng diện tích thuê tại thị trường BĐS Đông Nam Bộ.

Theo JLL, nguồn cung KCN phía Nam vào nửa cuối năm 2017 tương đối ổn định so với nửa đầu năm 2017, với tổng diện tích đất cho thuê là khoảng 24.000 ha.

Khảo sát về thị trường KCN ở khu vực Đông Nam bộ của JLL cho thấy, tỷ lệ trống trong các KCN đang hoạt động tại thị trường KCN Đông Nam Bộ vẫn giữ ở mức khoảng 25% vào cuối năm 2017, giảm xuống 180 điểm cơ bản so với quý IV/2016 do nhu cầu khả quan. Bên cạnh đó, các nhà xưởng hiện hữu đang hoạt động tốt, với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 85% tỉ lệ đã cho thuê do nhu cầu tốc và nguồn cung còn hạn chế.

Tính đến quý IV/2017 tổng tiền thuê đất ở khu kinh tế trọng điểm phía Nam đạt mức trung bình 72 USD/m2/năm, tăng 3,3% so với năm trước. Theo địa bàn, tiền thuê đất của TP Hồ Chí Minh luôn dẫn đầu khu vực, gần gấp đôi so với mức trung bình toàn khu. Giá thuê đất tại các thành phố khác có xu hướng tăng, dao động trong khoảng từ 3 – 5 USD/m2/ chu kỳ thuê. Giá thuê nhà xưởng tương đối ổn định so với các quý trước, từ 2 – 5 USD/m2/tháng.

Các chuyên gia dự báo, trong năm 2018 sẽ có một khối lượng nguồn cung mới. Hơn 1.300ha đất dành cho phát triển KCN sẽ được đưa vào thị trường, chủ yếu đến từ các giai đoạn mở rộng của các dự án hiện có. Ngoài ra, nhu cầu sẽ tiếp tục mạnh mẽ hơn đối với các sản phẩm công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy và tỷ lệ tăng trưởng cho thuê dự kiến sẽ tăng cao hơn do nhu cầu thuê tốt và triển vọng kinh tế tích cực. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà xưởng chất lượng tốt và các dịch vụ liên quan trong các KCN cũng sẽ tăng mạnh trong năm tới…

Linh Đan/BXD