20/08/2018

Bất động sản Bắc Giang: Nhộn nhịp

Là thị trường tỉnh lẻ, nhưng nhờ có nhiều lợi thế, nên thị trường bất động sản Bắc Giang phát triển khá mạnh trong những năm gần đây.

Thị trường nhiều tiềm năng

Nằm cách Thủ đô Hà Nội 50 km về phía Bắc và nằm trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, tỉnh Bắc Giang được đánh giá là một vùng đất có vị trí địa lý đẹp, cùng hệ thống giao thông thuận lợi và quỹ đất sạch còn rất nhiều.

Đây cũng là tỉnh đông dân số, đặc biệt là lượng công nhân và chuyên gia nước ngoài từ 6 khu công nghiệp và gần 40 cụm công nghiệp trên địa bàn. Do đó, nhu cầu về nhà ở kèm theo các dịch vụ thương mại, giải trí ngày một tăng.

Vì vậy, theo nhận định của giới chuyên gia, Bắc Giang được xếp trong danh sách các thị trường mới nổi của bất động sản miền Bắc cùng với Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc và là những miền đất hứa dành cho các nhà đầu tư bất động sản. Đây là các thị trường tiềm năng để khai thác dòng sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu nhà ở cho lực lượng lao động trên địa bàn và nhu cầu cải thiện mức sống người dân sở tại và các vùng lân cận.

Trong đó, với thị trường Bắc Giang, cùng với sự hình thành và phát triển của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, kéo theo sự gia tăng nhanh chóng của lực lượng lao động, đặc biệt là lao động trẻ tập trung về tỉnh, dẫn đến nhu cầu nhà ở gia tăng mạnh, thì quá trình đô thị hóa, kèm theo các chính sách của UBND tỉnh tập trung đầu tư xây dựng các dự án khu dân cư, đô thị mới đồng bộ từ hệ thống hạ tầng đến tiện ích dịch vụ phong phú, đã góp phần giúp thị trường bất động sản Bắc Giang sôi động.

“Nguồn cung về đất, nhà ở trong những năm tiếp theo tương đối lớn và người dân ngày càng chú trọng hơn về hạ tầng, cũng như điều kiện sống trong khu vực. Nắm bắt được xu hướng này, các nhà đầu tư đã xây dựng các khu dân cư, khu đô thị đồng bộ hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của người dân”, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên, Bắc Giang cho biết.

bat-dong-san-bac-giang-nhon-nhip1534501897

Bắc Giang được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng nhờ có nhiều khu công nghiệp

Sôi động ở nhiều phân khúc

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2017, thị trường bất động sản Bắc Giang khá sôi động và giao dịch chủ yếu liên quan đến đất ở.

Đơn cử, tại huyện Yên Dũng, trong năm 2017 đưa ra đấu giá hơn 400 lô đất, giá trị tài sản qua đấu giá đạt gần 235 tỷ đồng, tăng hơn 74 tỷ đồng so với mức khởi điểm. Tại huyện Việt Yên, thu từ hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất đạt hơn 500 tỷ đồng, vượt gần 3 lần kế hoạch đề ra và là địa phương dẫn đầu địa phương về đấu giá đất. Tương tự, huyện Tân Yên có số thu từ đất ở đạt 205 tỷ đồng, cao gấp hơn 3 lần chỉ tiêu được giao…

Tuy nhiên, bước sang năm 2018, sự sôi động của thị trường bất động sản Bắc Giang đã lan ra nhiều phân khúc như biệt thự, nhà liền kề, chung cư với nhiều dự án mới được triển khai.

Theo thống kê của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, toàn tỉnh Bắc Giang hiện có 29 dự án khu đô thị, khu dân cư mới đang triển khai. Trong đó, UBND tỉnh chấp thuận đầu tư 22 dự án và 7 dự án đang thực hiện lập, trình thẩm định, phê duyệt.

Các dự án được triển khai bởi các nhà đầu tư bất động sản uy tín như Tập đoàn Kosy, Tập đoàn Tiến Bộ… Đồng thời, các dự án này cũng được phân phối bởi các đơn vị phân phối chuyên nghiệp như Danko Group, MIDLand… Các dự án này có hàng nghìn lô đất biệt thự và khu nhà ở liền kề với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Phát triển đô thị (Sở Xây dựng Bắc Giang), năm 2018, dự kiến có 4 khu dân cư, đô thị hoàn thành đi vào hoạt động gồm Khu đô thị Đồng Cửa 2, phường Lê Lợi; Khu dân cư số 4 trên tỉnh lộ 295 B, xã Tân Mỹ (TP. Bắc Giang); Khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ (Yên Thế) và Khu đô thị mới tiểu khu 2,3 thị trấn Neo (Yên Dũng).

bat-dong-san-bac-giang-nhon-nhip1534501959

Nhiều khu đô thị, dân cư mới được mọc lên tại Bắc Giang

Theo nhận định của một số chuyên gia, thời gian tới, khó có thể dự đoán giá nhà, đất tại các thị trường tỉnh lẻ miền Bắc, nhưng nhìn chung sẽ không có biến động lớn, bởi  nguồn cung đang khá lớn khi tại các địa phương đều quy hoạch một số khu dân cư mới, xây dựng hạ tầng để làm đất cho mục đich giãn dân, như Bắc Giang có 29 dự án khu đô thị, dân cư mới đang triển khai.

Mặc dù vậy, một số ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản Bắc Giang nói riêng và các thị trường tỉnh lẻ phía Bắc nói chung sẽ vẫn xuất hiện những cơn sốt cục bộ và người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ khi tham gia đầu tư, không nên mạo hiểm bỏ vốn vào những vùng “nóng” để hạn chế rủi ro.

Nhất Nam/Đầu tư Bất động sản